ผู้เขียน หัวข้อ: iPhone 5 กับความรู้ความเข้าใจของเครือญาติ iPhone ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 06, 2018, 11:19:27 PM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 6
    • ดูรายละเอียด

ว่าด้วยเรื่องราวของสมาร์ทโฟนตระกูล iPhone กันบ้าง สำหรับมือถือแห่งค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Apple ที่ออกตัวผลิตภัณฑ์มาแต่ละรุ่น ไม่ว่าจะเป็น iPhone 4, iPhone 5 แล้วก็อีกเยอะมากจนกระทั่งถึงบัดนี้มาถึง iPhone X นั้น เรียกว่าเราก็ใช้งานกันมารุ่นต่อรุ่น บางคนอาจจะเปลี่ยนรุ่นตามปีต่อปีเลยทีเดียว แต่ว่าไม่ว่าสามาร์ทโฟรเชื้อสายนี้จะออกมากี่รุ่นยังไงก็ดี เขาก็ยังคงมีเรื่องใหม่ๆให้เราติดตามเรื่อยๆ อาทิเช่นฟีเจอร์ต่างๆที่เสริมเติมเข้ามาหรือการอัพเดทเปลี่ยนแปลงรูปแบบด้านการออกแบบตัวเครื่อง ที่ในเวลานี้หากพวกเราเอา iPhone X ไปเทียบกับ iPhone รุ่นแรก จะเห็นวิวัฒนาการด้านการดีไซน์ได้อย่างเห็นได้ชัดเลยทีเดียว ว่ามีการเปลี่ยนแปลงไปมากมายขนาดไหน ในส่วนของสเปคต่างๆก็เช่นเดียวกัน แม้ว่าเราจะไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงด้วยตาเปล่า แม้กระนั้นเราสัมผัสได้จากการใช้แรงงานแน่นอน

iPhone 5 กับทริคเด็ดๆที่ช่วยให้คุณรู้จักระบบปฏิบัติการ iOS สุดล้ำมากยิ่งขึ้น


เอ่ยถึงเรื่องของสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ iOS กันแล้ว แน่นอนว่าระบบปฏิบัติการนี้เป็นระบบปฏิบัติการที่เรียกว่ามีความเสถียรภาพสูงแล้วก็มีความรู้และความเข้าใจหลากหลายที่จะพัฒนาไปสู่ความสามารถของ iPhone 5 ให้ทำนู่นทำนี่ได้มากมายเพื่อตอบโจทย์การใช้งานของเรา แต่อาจจะมีบางเรื่องที่พวกเรายังไม่เคยรู้เกี่ยวกับตัวเครื่องเลยก็ได้ ดังบ้านหลังใหญ่ที่มีหลายห้องแล้วเดินเท่าไรก็เดินชมไม่ทั่ว ทำนองนั้นเลยทีเดียว และวันนี้เราก็มีเรื่องมีราวราวของ iPhone ที่เราบางทีอาจจะยังไม่เคยรู้มาฝากกัน
ขั้นแรกคือ พวกเราสามารถบล็อกสายหรือบล็อก SMS จากคนที่พวกเราไม่ได้อยากต้องการหรือคนที่ไม่ประสงค์ใน iPhone ได้ ด้วยเพราะ iOS7 จะมีความสามารถที่เรียกว่าเป็นของใหม่สำหรับ iPhone ที่ก่อนหน้าก็ยังไม่อาจจะทำได้ แต่สำหรับ iOS ที่เริ่มมาใช้เป็น iOS7 ความสามารถในหัวข้อนี้ก็เป็นความสามารถใหม่ที่มากขึ้นมาในระบบการทำงานนั่นเองค่ะ ซึ่งตัวไอโฟน 5 เองก็ยังสามารถรองรับระบบ iOS7 ได้ วิธีการก็ง่ายดายมากเพียงแต่พวกเราเข้าไป ที่สมุดโทรศัพท์ แล้วเลือกเบอร์ขึ้นมาจากหน้าการโทรล่าสุด แล้วกดที่ปุ่ม I ด้านหลังเบอร์ แล้วเลื่อนไปที่คำสั่งข้างล่างสุด จะเห็นว่ามี “ระงับสายผู้โทรนี้” หรือ Block this Caller เพียงแค่นี้ก็เรียบร้อยแล้ว
ต่อมาเป็นเรื่องของสิ่งที่พวกเราได้ยินชื่อรวมทั้งรู้จักกันดี แต่ว่าอาจจะยังไม่รู้เรื่องความสามารถของ “SIRI” สำหรับเพื่อการอ่านเมลปัจจุบันที่เข้ามาได้ โดยที่พวกเราสามารถใช้คำสั่งง่ายๆแค่กดปุ่ม Home ใน iPhone 5 ของเราค้างไว้แล้วกล่าวสั่ง SIRI ไปว่า Read my e-mail หรือถ้าเราต้องการให้อ่านเมลแบบเจาะจงมากกว่านั้น ก็สามารถสั่งได้เหมือนกันอย่างเช่น Read second (ลำดับ) e-mail เป็นการช่วยพวกเราได้มากอย่างยิ่งจริงๆจ้ะ
การปิดบางแอปฯบนไอโฟน 5 ไม่ให้ดึงข้อมูลผ่าน 3G ซึ่งเป็นการสิ้นเปลือง Internet ของพวกเรามาก สำหรับคนใดที่ใช้อินเตอร์เน็ตแบบจำกัด ข้อมูลที่ได้รับมาจาก iOS 7 เค้าสามารถแจ้งเตือนได้ว่าพวกเราใช้ไปเท่าไหร่แล้ว แถมยังสามารถแยกเป็นรายแอปฯได้อีกว่าแอปฯไหนดูดข้อมูลแบบเปลืองแรงหรือจุข้อมูลมากไป รวมทั้งยังสามารถให้พวกเราเลือกโหลดข้อมูลผ่าน 3G เป็นรายแอปฯได้อีกด้วย กรรมวิธีการง่ายๆก็คือ เข้าไปที่การตั้งค่า หรือว่า Setting บน iPhone แล้วเลือกที่ Cellular แล้วเลื่อนลงไปที่ข้างล่างสุดพวกเราก็จะมองเห็นรายการแอปฯต่างๆหลังจากนั้นก็สามารถเลือกเปิดหรือปิดการดาวน์โหลดได้เลย
การเปลี่ยน Passcode เป็นคีย์บอร์ดแบบเต็ม ซึ่งปกติแล้ว รหัสล็อคเครื่องไม่ให้คนอื่นสามารถเข้าใช้เจ้าตัวเครื่อง iPhone 5 ของพวกเราได้จะมีแค่เลข 4 หลัก แต่เราสามารถปรับให้การเข้าเครื่องยากขึ้นโดยที่เพิ่มตัวอักษรราวกับที่พวกเราจะเข้าเว็บต่างๆโดยเราเข้าไปที่ การตั้งค่า แล้วเลือก รหัสผ่าน แล้วหลังจากนั้นเลือกที่รหัสผ่านง่าย หรือ Simple Passcode จากนั้นก็เลือกตั้งรหัสยาวๆยากๆในแบบของคุณเองได้เลยค่ะ
เทคนิคกล้วยๆแบบนี้กับการกด Caplock ในคีย์บอร์ดของ iPhone ที่บางบุคคลบางทีก็อาจจะยังไม่เคยทราบ สำหรับตอนที่เราต้องการพิมพ์ ตัวใหญ่ แทนที่เราจะกด Ship ครั้งใดก็ตามพิมพ์ พวกเราสามารถกดเป็น ดับเบิ้ล Ship เพียงเท่านี้ก็สามารถพิมได้แบบตลอดแล้วจ้ะ

 

กดปุ่มบนคีย์บอร์ดบน iPhone 5 ค้างเพื่อดู Option อย่างที่พวกเราเข้าใจกันอยู่ว่าในคีย์บอร์ด ซึ่งเต็มไปด้วยปุ่มจำนวนมาก รวมทั้งในแต่ละปุ่มก็จะมีตัวอักษรใหญ่ เล็ก ตัวอักษร ภาษาไทย อังกฤษ เยอะมากค่ะ หากเราอยากจะดูว่าที่ปุ่มไหนมีตัวอะไรบ้าง เราเพียงแต่กดปุ่มนั้นค้างไว้ เราก็จะเห็นสิ่งที่ซ่อนอยู่ด้วยเช่นเดียวกัน
ยังมีเทคนิคดีเกี่ยวกับ iPhone อีกมากมายที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้ เนื่องด้วยระบบปฏฺบัติการที่ทาง Apple เองพัฒนาขึ้นมาเพื่อสร้างความสะดวกสบายในด้านการใช้งาน ทำให้ iPhone 5 หรือ iPhone รุ่นต่างๆยังคงได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง