ผู้เขียน หัวข้อ: ประวัติคาสิโอ :M  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 05, 2018, 06:39:32 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2484
    • ดูรายละเอียด

บริษัท ค้างสิโอ เว็บแทงบอล   คอมพิวเตอร์ จำกัด (ประเทศญี่ปุ่น: カシオ計算機株式会社 Kashio Keisanki Kabushiki-gaisha) เป็นบริษัทที่ผลิตวัสดุแล้วก็เครื่องใช้ไม้สอยอิเล็กทรอนิกส์ของประเทศญี่ปุ่น สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่กรุงเมืองโตเกียว จัดตั้งขึ้นเมื่อ คริสต์ศักราช 1946 ติดอยู่สิโอมีความโด่งดังในด้านการสร้างเครื่องคิดเลข เครื่องเสียง พีดีเอ กล้องที่มีไว้สำหรับถ่ายภาพ อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรี และก็นาฬิกาสำหรับใส่ข้อมือ เมื่อปี ค.ศ. 1957 ค้างสิโอเป็นรายแรกของโลกที่ผลิตและก็ขายเครื่องคิดเลขกระแสไฟฟ้าขนาดกระชับ
เรื่องราว

ค้างสิโอก่อตั้งในม.ย. คริสต์ศักราช  สมัคร ufabet   1946 โดยทาดาโอะ ติดอยู่ชิโอะ (ประเทศญี่ปุ่น: 樫尾 忠雄 Kashio Tadao) วิศวกรผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในสาขาเทคโนโลยีสิ่งทอ สินค้าหลักชิ้นแรกของค้างชิโอะเป็นแหวนที่ใช้สำหรับจับยาสูบ เรียกว่า ยูบิวะไพป์ ซึ่งทำให้ผู้สวมสามารถดูดบุหรี่ได้หมดทั้งยังมวนโดยที่ไม่ต้องถือเอง เหตุเพราะญี่ปุ่นในเวลานั้นได้ร่วมสงครามโลกครั้งที่สอง ยาสูบก็เลยเป็นของที่มีค่า ประดิษฐกรรมของค้างชิโอะก็เลยไปถึงเป้าหมายในระดับหนึ่ง
ภายหลังที่ติดอยู่ชิโอะแล้วก็น้องชายของเขาได้ประสบพบเห็นเครื่องคิดเลขสถานที่สำหรับทำงานด้วยกระแสไฟฟ้าในงาน Business Show ครั้งอันดับหนึ่งที่รับประทานซะ เมืองโตเกียว ในปี ค.ศ. 1949 พวกเขามองเห็นถึงจังหวะเพิ่มรายได้อื่นนอกเหนือจากการขายยูบิวะไพป์ โดยการผลิตเครื่องคิดเลขของพวกเขาขึ้นมาเอง เครื่องคิดเลขจำนวนมากในยุคนั้นดำเนินการด้วยเฟือง รวมทั้งใช้งานด้วยการหมุนด้วยมือหรือมอเตอร์ ค้างชิโอะผู้ซึ่งมีความรู้และความเข้าใจด้านอิเล็กทรอนิกส์มาบ้าง ก็เลยเริ่มประดิษฐ์เครื่องคิดเลขโดยใช้ขดลวดโซเลนอยด์ เครื่องคิดเลขขนาดเท่าโต๊ะหนังสือก็เลยสร้างเสร็จในปี ค.ศ. 1954 นับเป็นเครื่องคิดเลขสถานที่ทำงานด้วยเครื่องจักรผสมกับกระแสไฟฟ้าเครื่องแรกของประเทศญี่ปุ่น สิ่งใหม่ที่สำคัญอย่างหนึ่งในเครื่องคิดเลขของเขาเป็น การปรับเปลี่ยนแผงปุ่มจำนวนให้เหลือเพียงแค่ 10 ปุ่ม จากเดิมที่มีตัวเลขวางเรียงกันทุกหลัก (ได้แก่หลักหน่วยก็มี 1-9 หลักสิบก็มี 10-90 หลักร้อยก็มี 100-900 อื่นๆอีกมากมาย) แล้วก็ของใหม่อีกอย่างหนึ่งเป็นการลดหน้าต่างแสดงผลลัพธ์ให้เหลือแค่ช่องเดียว เทียบกับเครื่องอื่นๆที่มีสามช่อง (อย่างเช่นช่องสำหรับตัวตั้งสองตัวแล้วก็ช่องบอกผลลัพธ์)
ในปี ค.ศ. 1957 ติดอยู่สิโอได้วางขายเครื่องคิดเลขขนาดกระชับรุ่น 14-A ในราคา 485,000 เยน3 ซึ่งปฏิบัติงานด้วยกระแสไฟฟ้าเพียงอย่างเดียวเป็นเครื่องแรกของโลก โดยใช้เทคโนโลยีรีเลย์เป็นหลักฐาน รวมทั้งในปีเดียวกันนี้ ติดอยู่สิโอได้ยกฐานะขึ้นเป็นบริษัท ติดอยู่สิโอ คอมพิวเตอร์ จำกัด