ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องปรับอากาศเย็นเกินความจำเป็น เรื่องปกติ หรือคือปัญหา  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 04:40:09 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4733
    • ดูรายละเอียด

ในช่วงปัจจุบันนี้ที่อากาศในประเทศไทยร้อนขึ้นวันแล้ววันเล่ากระทั่งเกือบจะละลายอย่างงี้ คุณคงจะกำลังคิดที่จะหาเครื่องปรับอากาศมาจัดตั้งให้กับบ้านของตัวเองกันอยู่ใช่ไหม แล้วสิ่งที่ตามมาก็คือ คุณคงไปดูเครื่องปรับอากาศ จากห้างมา รวมทั้งเอามาติดตั้งที่บ้าน แต่ว่าในบางครั้งพอเพียงติดตั้งไปแล้ว ก็จะต้องเจอกับปัญหาหลายแบบ บางครั้งบางคราวก็ไม่เย็น บางครั้งก็เย็นเกินไป ถ้าเกิดเป็นเรื่องที่เครื่องปรับอากาศไม่ค่อยเย็น ส่วนนี้ทุกคนอาจรู้อยู่แล้วว่าเป็นปัญหาแน่ๆจำต้องรีบแก้อย่างเร่งด่วน แต่ว่าหากเกิดเรื่องแอร์เย็นเหลือเกินละ คงจะสงสัยกันใช่ไหมว่าเป็นเรื่องปกติ หรือจริงๆเครื่องปรับอากาศมีปัญหากันแน่ วันนี้พวกเราจะมาหาคำตอบกัน

ก่อนอื่น ถ้าหากว่าคุณซื้อเครื่องปรับอากาศมาจัดตั้งแล้ว พบว่าเย็นเหลือเกิน จะต้องลองเช็ค 2 แบบนี้ก่อน ว่าไม่ดีเหมือนปกติหรือเปล่า ประกอบด้วย
1. การตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล บางทีเครื่องปรับอากาศที่มาจากโรงงานอาจจะตั้งอุณหภูมิไว้เย็นเกินไป ตัวอย่างเช่น 15 องศาเซลเซียส หากคุณไม่ได้มองรีโมทก่อน ก็บางครั้งอาจจะรู้สึกได้เช่นเดียวกันว่าเครื่องปรับอากาศเย็นเหลือเกิน หากเป็นอย่างงี้ก็จัดการกับปัญหาได้อย่างง่ายๆเพียงแค่ปรับอุณหภูมิขึ้นมาให้อยู่ในระดับที่พอเหมาะพอควร โดยธรรมดาแล้วควรอยู่ที่ 25 องศาเซลเซียส แต่ว่าหากเช็ครีโมทแล้วพบว่าไม่ได้ตั้งอุณหภูมิที่เย็นเกินความจำเป็นเลย บางครั้งบางคราวอุณหภูมิที่รีโมทอยู่ที่ 30 องศาเซลเซียสด้วยซ้ำ แต่รู้สึกได้ว่าเย็นมากมาย ส่วนนี้คือไม่ดีเหมือนปกติแล้ว
2. ถ้าหากว่ามองที่รีโมทแล้วราวกับจะไม่มีอะไรเปลี่ยนไปจากปกติ ยังใช้ได้อย่างเดิม ให้ลองไปเช็คที่เครื่องปรับอากาศกันต่อไปเลย ลองดูว่าตอนตั้งอุณหภูมิกับรีโมทคอนโทรล เคื่องปรับอากาศได้มีการตอบสนองบ้างหรือเปล่า ถ้าไม่มี ก็แปลว่าการตั้งอุณหภูมิบางครั้งอาจจะไม่ส่งไปที่เครื่องปรับอากาศ อย่าลืมดูด้วยว่าตัวเครื่องมิส่งผิดปกติอะไรหรือไม่ อย่างเช่น มีน้ำหยดออกมาจากตัวเครื่องมากจนเกินไป เป็นต้น
เมื่อลองเช็คอาการของเครื่องปรับอากาศจนกระทั่งครบแล้ว ถ้ามีความคิดว่าคุณไม่อาจจะจัดการกับปัญหาอะไรที่ตัวเครื่องได้แล้ว ก็แปลว่าเครื่องปรับอากาศน่าจะมีความผิดปกติแล้วละ เมื่อมาถึงจุดนี้ คุณอาจจะสงสัยว่า แล้วต้นสายปลายเหตุที่ทำให้เครื่องปรับอากาศมีความเย็นมากจนถึงผิดปกติละมีอะไรบ้าง โดยต้นสายปลายเหตุนั้นมีดังต่อแต่นี้ไป
1. เซ็นเซอร์รีโมทคอนโทรลไม่สนองตอบการตั้งอุณหภูมิบนรีโมทคอนโทรล จนกระทั่งทำให้ไม่อาจจะตั้งอุณหภูมิให้เหมาะสมได้ อย่างบางครั้งบางคราวเครื่องปรับอากาศของคุณอาจจะมีอุณหภูมิค้างอยู่ที่ 15 องศาเซลเซียส แล้วคุณต้องการจะปรับให้อุ่นกว่านี้ บางครั้งกดปุ่มปรับอุณหภูมิกระทั่งเลขบนรีโมทได้ตามอยากและจริง แต่ว่าเครื่องปรับอากาศไม่สนองตอบกบรีโมท อุณหภูมิก็จะยังคงค้างอยู่ที่ 158 องศาเซลเซียสอยู่แบบนั้น ถ้าหากเป็นอย่างงี้คุณก็จำเป็นต้องเช็คกันว่าเพราะอะไร บางทีอาจจะเป็นเพราะเหตุว่าลืมใส่ถ่านในรีโมทคอนโทรล ทำให้รีโมทไม่ทำงาน ถ่านหมด เป็นต้น แก้ได้อย่างไม่ยากเย็นด้วยการซื้อถ่านก้อนใหม่มาเปลี่ยนแปลง เพื่อให้รีโมทใช้งานได้เป็นปกติ แต่หากแปลงถ่านแล้วพบว่ายังคงใช้ไม่ได้อีก ก็เป็นได้ว่ารีโมทบางครั้งอาจจะพัง หรือไม่ก็มีเหตุมาจากตัวรับเซ็นเซอร์บนเครื่องปรับอากาศใช้งานมิได้ ถ้าเกิดเป็นอย่างงี้ เสนอแนะว่าให้แจ้งศูนย์บริการของเครื่องปรับอากาศแบรนด์นั้นๆให้เข้ามาแก้ไขปัญหาให้ อย่าพากเพียรซ่อมแซมเอง หรือไปซื้อรีโมทเลียนแบบมาแปลงเอง เนื่องจากเดี๋ยวปัญหาจะยิ่งหนักเข้าไปใหญ่
2. มีเหตุมาจากท่อน้ำยาสร้างความเย็นในเครื่องปรับอากาศได้รับความเสียหาย แตก หัก จนถึงทำให้น้ำยาทำความเย็นดำเนินงานเปลี่ยนไปจากปกติ กระทั่งกำเนิดความเย็นอย่างยิ่งชนิดที่ว่าราวกับได้อยู่ขั้วโลกเหนือกันเลย และก็ในบางครั้งอาจจะมีอาการ เครื่องปรับอากาศเป็นน้ำแข็ง หรือมีน้ำแข็งย้อยออกมาจากช่องทำความเย็นร่วมด้วย หากเป็นเช่นนี้ ขอชี้แนะวาอย่าพยายามขจัดปัญหาด้วยตัวเอง แม้ว่าจะมีความรู้เรื่องช่างนิดหนึ่งก็ตาม เนื่องจากว่าประเดี๋ยวจะยิ่งทำให้เครื่องปรับอากาศมีปัญหาหนักขึ้น ทางที่ยอดเยี่ยมคือรีบแจ้งศูนย์บริการให้เข้ามาดำเนินงานปรับแก้ไห้ดีมากกว่า หรือหากเครื่องปรับอากาศนั้นเพิ่งจะซื้อมาใหม่ ก็สามารถรีบแจ้งกับฝ่ายขายของที่ๆคุณซื้อมา ให้เข้ามาดูและจัดการแปลงเครื่องใหม่ให้ก็ได้ โดยนับว่าเป็นสินค้าที่มีตำหนิ
อาการเครื่องปรับอากาศสร้างความเย็นให้มากเกินไป สามารถเป็นไปได้อีกทั้งเรื่องธรรมดา และก็ปัญหาที่จำต้องปรับแต่ง เมื่อกำเนิดอาการนี้ขึ้น ให้คุณรีบสำรวจแลชะหาทางปรับแก้โดยทันที เพื่อเครื่องปรับอากาศของคุณสามารถกลับมาใช้งานได้อย่างเป็นปกติ สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่พวกเราต้องการจะบอกคุณ ก็คือ ถ้าหากรู้สึกตัวว่าเครื่องปรับอากาศนั้นเย็นเหลือเกิน แก้เท่าไรก็แก้ไม่ได้ ต้องอย่าทนใช้งานต่อ ให้ปิดเสีย เพราะว่าการอยู่ด้านในห้องที่มีความเย็นจากเครื่องปรับอากาศมากจนเกินความจำเป็นเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆอาจจะทำให้คุณเกิดลักษณะของการเจ็บป่วยไข้ได้ ยิ่งถ้าเกิดในห้องที่ใช้เครื่องปรับอากาศเป็นห้องนอนด้วยละก็ ขอบอกเลยว่าอย่าทนนอนในห้องที่เย็นเกินความจำเป็นเด็ดขาด มีสิทธิเจ็บไข้ได้ป่วยร้ายแรงถึงกับขนาดปอดบวมได้อย่างยิ่งจริงๆ
เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ คุณอาจพอเพียงจะมองเห็นปัญหาของการใช้เครื่องปรับอากาศที่มีความเย็นมากเกินความจำเป็นกันไปบ้างแล้ว ต่อนี้ไปถามคำถามว่า มีวิถีทางคุ้มครองป้องกันไม่ให้เผลอไปซื้อเครื่องปรับอากาศที่อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีปัญหาบ้างหรือเปล่า เพราะเครื่องปรับอากาศเป็นของที่จะต้องจัดตั้งก่อน ถึงจะทราบดีว่าสินค้าที่ซื้อมานั้นมีปัญหาหรือเปล่า การจะเอามาแทงปลั๊กไฟทดสอบ แบบเวลาเราซื้อพัดลม โทรทัศน์ คงทำไม่ได้ในทันที วิธีที่เยี่ยมที่สุดที่จะปกป้องปัญหานี้ได้หมายถึงควรที่จะทำการเลือกซื้อเฉพาะเครื่องปรับอากาศที่มีแบรนด์ได้มาตรฐาน เป็นที่นิยมและก็ได้รับการพูดถึงจากผู้ใช้คนอื่นว่าใช้ดีแค่นั้น เลี่ยงการซื้อเครื่องปรับอากาศตามแรงเชียร์ของเซลล์ เท่านี้ จังหวะที่คุณจะเผลอไปซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีปัญหาก็จะน้อยลงแล้ว

ขอบคุณสำหรับที่มา บทความเครื่องปรับอากาศ / แอร์บ้าน: Index Living Mall