ผู้เขียน หัวข้อ: จัดเก็บแปรงสีฟันให้เป็นระเบียบกว่า ด้วยที่ใส่แปรงสีฟัน  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 04:14:43 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4733
    • ดูรายละเอียด

สำหรับกิจกรรมเพื่อความถูกอนามัยที่ดีของร่างกายนั้น การแปรงฟัน คือกิจกรรมอย่างนึ่งที่คนทุกคนจำต้องทำ คงไม่มีใครที่รู้สึกว่าไม่ต้องแปรงก็ได้ เว้นไปวันสองวันก็ยังได้แน่ๆ ด้วยเหตุว่าถ้าหากไม่แปรงฟัน จะเกิดเชื้อโรคสะสมในปากและก็ก่อให้เกิดโรคหลายแบบ อีกทั้งฟันผุ ติดเชื้อโรคในช่องปาก แถมยังมีผลให้มีกลิ่นปาก ก่อให้เกิดผลกระทบต่อการเข้าสังคมได้มากทีเดียว

สำหรับการแปรงฟัน เครื่องไม้เครื่องมือที่จะต้องใช้แน่นอนมีอยู่ 2 อย่างหมายถึงแปรงสีฟัน แล้วก็ยาสีฟัน ในตอนที่เราใช้อยู่มันก็คงไม่มีปัญหาอะไร แต่ว่าในเวลาที่ใช้งานเสร็จแล้วละ เราจะเก็บของ 2 แบบนี้ให้เป็นระเบียบเช่นไรดี เพราะเหตุว่าอีกทั้งแปรงสีฟันและก็ยาสีฟันเป็นของที่เราจำต้องเอาเข้าปาก ถ้าเกิดเอาไปวางไว้แบบไม่เรียบร้อย จนถึงทำให้แปรงสีฟันจำต้องไปเจอกับสิ่งสกปรก หรือตกลงพื้นจนถึงถ้าจะเอามาเข้าปากอีกครั้งก็อาจกระดากใจไม่น้อย ยิ่งถ้าหากแปรงสีฟันตกลงไปในที่ๆไม่ประสงค์สักเยอะแค่ไหน อย่างในโถส้วม หรืออ่างล้างจาน อาจไม่มีใครต้องการจะเอามาเข้าปากอีกรอบหรอก จริงไหม เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาดังที่กล่าวมาแล้ว ที่ใส่แปรงสีฟัน ช่วยได้เสมอ

ที่ใส่แปรงสีฟัน เป็นเครื่องไม้เครื่องมือที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อพวกเราสามารถใส่แปรงสีฟันได้อย่างรัดกุม โดยปกติมักมีรูปทรงเหมือนแก้ว มีฝาปิดซึ่งจะมีช่องสำหรับทิ่มแปรงสีฟันพอเพียงเป็นช่องแคบๆในตอนที่เราอยากจะเก็บแปรงสีฟันก็ทำได้ง่ายๆเพียงแค่ทิ่มด้ามแปรงสีฟันลงไปในช่องที่ทำไว้เพียงแค่นั้น แทงลงไปจนกว่าปลายด้ามจะลงไปถึงตูด เท่านี้แปรงสีฟันของพวกเราก็ไม่สิทธิร่วงจากที่เก็บลงสู่พื้นได้แล้ว

ที่เก็บแปรงสีฟันที่ผลิตออกมาในปัจจุบันนั้นมีอยู่หลายรุ่น อีกทั้งรุ่นแบบแก้วใบเดียว จนถึงรุ่นที่มีแก้วใส่แปรงสีฟันถึง 4 ด้ามในตัวเดียว ถามว่ารุ่นใดดีสุด ข้อนี้จะต้องขึ้นอยู่กับรูปแบบของการนำไปใช้งานของแต่ละคน หากว่าในห้องสุขาที่จะเอาไปใช้นั้นมีคนหมุนเวียนใช้กันคนจำนวนไม่น้อย ประมาณว่าใน 1 บ้าน มีส้วมอยู่ห้องเดียว ที่ใส่แปรงสีฟันแบบที่มีแก้วเก็บหลายใบในตัวเดียวจะตอบโจทย์ได้มากกว่า แต่ว่าหากเป็นห้องอาบน้ำที่มีคนรับใช้งานอยู่ตามลำพังคนเดียว ในบ้านนั้นมีห้องอาบน้ำหลายห้อง สมาชิกทุกท่านแยกไปใช้แต่ละห้องเป็นของตนเอง ที่ใส่แปรงสีฟันแบบ 1 แก้ว ก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้ว

ที่ใส่แปรงสีฟัน แม้จะมองเป็นของใช้อย่างง่ายๆไม่มีการทำงานซับซ้อน แต่ว่าเราก็จำเป็นต้องใช้ให้ถูกทาง รวมทั้งมีข้อพึงระวังในการใช้งานอยู่พอสมควร ส่วนจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันดีกว่า
1. ควรจะตั้งที่ใส่แปรงสีฟันเอาไว้ภายในจุดที่อยู่สูงพอสมควร เพื่อให้พ้นจากน้ำ ความชื้น แล้วก็เชื้อโรคต่างๆแล้วก็อยู่ในจุดที่พวกเราสามารถจับใช้ได้สบาย ไม่ตั้งไว้สูงเกินความจำเป็นจนเอื้อมมือขึ้นไปจับลำบาก ห้ามตั้งที่ใส่แปรงสีฟันเอาไว้ในจุดที่มีความเสี่ยงต่อการหล่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ใส่แปรงสีฟันที่เป็นเซรามิคหรือแก้ว เพราะเหตุว่าอาจมีการร่วงแตกได้
2. การแทงแปรงสีฟันใส่ที่ใส่แปรงสีฟัน จำต้องใช้แนวทางแทงแปรงใส่ลงในช่อง โดยให้ขนแปรงอยู่ข้างบนเพียงแค่นั้น อย่าคิดแนวทางเก็บแบบแผลงๆอย่างการคว่ำขนแปรงลง หงายด้ามแปรงขึ้น เนื่องจากจะก่อให้ถือใช้ได้ตรากตรำ และก็ในการเก็บแปรง จะต้องทิ่มด้ามแปรงสีฟันลงไปจวบจนกระทั่งจะสุดทุกหน อย่าจิ้มด้ามแปรงสีฟันใส่ไว้ในที่เก็บแบบพอเป็นพิธี เนื่องจากว่าจะมีผลให้แปรงสีฟันได้โอกาสหลุดจากที่ใส่ จนกระทั่งตกลงมาที่พื้นเองได้
3. อย่าตั้งที่ใส่แปรงสีฟันทิ้งไว้แบบไม่สนใจมันเลย กะว่าเอาไว้เป็นที่เก็บแปรงเพียงอย่างเดียว เนื่องจากเวลาที่ผ่านไปวันแล้ววันเล่าๆนั่นซึ่งก็คือฝุ่นละออง สิ่งสกปรก และก็เชื้อโรคที่จะสะสมในที่ใส่แปรงสีฟันได้ ควรหมั่นจับที่ใส่แปรงสีฟันลงมาล้างชำระล้าง โดยการใช้ฟองน้ำชุบน้ำยาล้างจานเช็ดถูออกจนถึงสะอาด แล้วล้างด้วยน้ำ หลังจากนั้นคว่ำไว้ให้แห้ง แล้วหลังจากนั้นก็ให้นำมาประกอบเพื่อใช้ใหม่อีกรอบ แล้วก็ถ้าเกิดมีความเห็นว่าที่ใส่แปรงสีฟันเริ่มมีฝุ่นเกาะ หรือมีสัตว์ที่ไม่ปรารถนาอย่างแมลงสาบ จิ้งจก ไปไต่ ต้องหยุดใช้ แล้วนำลงมาล้างทำความสะอาดโดยทันที
4. เมื่ออยากย้ายที่ที่ใส่แปรงสีฟันออกมาจากที่ ต้องทำให้รอบคอบเพื่อไม่ให้เกิดการร่วงแตก โดยเฉพาะที่ใส่แปรงสีฟันที่ทำมาจากแก้ว หรือพลาสติกที่ออกจะบาง
ที่ใส่แปรงสีฟัน เป็นวัสดุอุปกรณ์อย่างหนึ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการเก็บแปรงสีฟัน ให้ถูกต้องตามหลักสุขลักษณะเพิ่มมากขึ้น แล้วก็ช่วยให้ส้วมเป็นระเบียบมากขึ้นเรื่อยๆด้วย บ้านคนใดที่ยังขาดที่เก็บของสำคัญอย่างแปรงสีฟันอยู่ ขอชี้แนะให้ซื้อที่แปรงสีฟันไปใช้งาน รับรองว่าจะก่อให้การเก็บ การหยิบใช้แปรงสีฟันทำได้ง่ายมากขึ้นด้วย ยิ่งถ้าหากใช้คู่กับกล่องสำหรับห่อหุ้มขนแปรงสีฟัน จะยิ่งทำให้แปรงสีฟันของคุณมองสะอาด น่าใช้ ถูกสุขลักษณะเพิ่มมากขึ้นแน่นอน

แหล่งที่มา บทความที่ใส่แปรงสีฟัน: Index