ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องกบไสไม้นับว่า เป็นเครื่องมือหลัก หรือวัสดุสำคัญเป็นอย่างมาก สำหรับช่างไม้  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 09, 2018, 10:20:06 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4415
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

แทบทุกคนเลยครับผม อดีตสมัยเราน่าจะรู้จักกับการใช้กบไสมือ หรือลักษณะกบที่เป็นกบไม้ แต่ว่าในช่วงเวลานี้เทคโนโลยีพัฒนาไปๆมาๆกแล้วด้วยเหตุผลดังกล่าวกบกระแสไฟฟ้า จึงเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ แทนกบมือแทนที่เกือบ 100%แล้วอย่างยิ่งจริงๆ ต้นเหตุและปัจจัยสำคัญ ก็เนื่องจากว่าความรวดเร็วสำหรับการดำเนินงาน ความสวยสดงดงามของผลงานที่ได้ และในตอนที่ประหยัดกว่าอย่างมาก ด้วยเหตุผลต่างๆกลุ่มนี้ ก็เลยทำให้กบไม้นั้น ถูกแทนที่ไปด้วยกบไฟฟ้าไปโดยปริยายเลยทีเดียว เมื่อมีการใช้กบกระแสไฟฟ้ากันเพิ่มมากขึ้นแล้ว สิ่งที่ตามมามันก็คือ เรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเสียหาย และการจำต้องปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมเอง คงจะไม่มีผู้ใดเลือกที่จะเมื่อเสียแล้ว ก็ซื้อใหม่ครั้งใดก็ตามเสียหรอกนะครับ เพราะเหตุว่าคงสิ้นเปลืองเงินทองจำนวนมากอย่างยิ่งจริงๆ กบกระแสไฟฟ้าหรือกบที่มีไว้ไสไม้ ตัวนึงราคาก็หลายพันจนกระทั่งหลักหมื่นบาทเลยทีเดียว ฉะนั้นแล้วการซ่อมแซม ย่อมเป็นทางออกที่เหมาะสมแล้วก็ออมทุนกว่ามาก เนื่องจากถ้าเกิดกบไฟฟ้าเสียนั้นจริงๆแล้ว ก็จะเสียแค่ไม่กี่จุดใหญ่ๆแล้วก็เสียรู้ละส่วนเท่านั้นดังนั้นเราสามารถซ่อมเองได้ หรือถอดประกอบแปลงอะไหล่เองได้ ก็จะสามารถทำให้ออม ค่าใช้จ่ายไปได้อย่างมากอย่างยิ่งจริงๆ
อะไหล่กบกระแสไฟฟ้า มีจำหน่ายแทบจะทุกองค์ประกอบของกบเลย แต่ว่าชี้แนะว่า คุณควรจะเลือกกบกระแสไฟฟ้า ยี่ห้อที่เป็นมาตรฐาน ดังเช่นว่า ยี่ห้อมาคเทคหรือมากีต้า อย่างงี้ฯลฯ เนื่องจากยี่ห้อพวกนี้ เป็นยี่ห้อที่มีคนนิยมใช้มากยิ่งกว่า มีคนนิยมใช้มากมายก็จะมีอะไหล่ออกมารองรับค่อนข้างจะมากมายด้วย ทำให้เมื่อเวลาต้องการจะซ่อมและจากนั้นก็สามารถหาอะไหล่ซ่อมแซมได้ง่าย บางคนเลือกแบรนด์แปลกหรือยี่ห้อแปลกๆที่ไม่คุ้นเคยบางทีอาจจะด้วยเหตุว่าราคาถูก แต่ว่าตอนเสียขึ้นมาติดต่อศูนย์บริการก็ยาก หรือสั่งอะไหล่ก็ไม่ได้ เหตุเพราะไม่มีอะไหล่ให้ด้วย ปัญหาต่างๆกลุ่มนี้ ก็จึงทำให้ควรต้องทิ้งกบตัวนั้นไปอย่างน่าเสียดาย อีกทั้งในขณะที่บางครั้งบางคราวอะไหล่ตัวเล็กน้อยเท่านั้นที่เสีย แม้กระนั้นก็ไม่อาจจะซ่อมแซมได้ เนื่องจากไม่สามารถที่จะสั่งอะไหล่จากศูนย์บริการได้ เหตุผลต่างๆอย่างงี้ ผมจึงเสนอแนะว่า คุณควรที่จะเลือกใช้กบกระแสไฟฟ้ายี่ห้อมาตรฐาน ที่มีอยู่ยี่ห้อตลาดทั่วไปจะดียิ่งกว่า เพราะเหตุว่าขั้นต่ำคุณก็เชื่อมั่นดวงใจในคุณภาพ ว่ามีคุณภาพที่ดีแล้วก็ถ้าเกิดเมื่อไหร่ มีการเสียหรือจำเป็นต้องซ่อมขึ้นมา คุณก็จะสามารถหาซื้ออะไหล่มาซ่อมได้ดูเหมือนจะทุกชิ้นส่วนเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเพลากบ หรือใบกบ แล้วก็กระสุนปืนต่างๆสายพานหรือแม้กระทั้งตัวทุ่น โครงกบ สวิทช์ อะไหล่ต่างๆกลุ่มนี้ ซึ่งสามารถหาซื้ออะไหล่ มาเปลี่ยนแปลงแทนตัวเก่าได้เลยในทันทีจะมองเห็นได้ว่า จะประหยัดเงินไปได้พอสมควร ดีมากกว่าจะต้องซื้อใหม่ยกตัว เนื่องจากว่าบางตัวสมมุติว่า เพลากบเสียตัวเดียว แต่ว่าถ้าหากหาซื้ออะไหล่มิได้ โดยที่คุณไปเลือกแบรนด์พิลึก จะสามารถทำให้ไม่อาจจะหาอะไหล่ได้ คุณก็จำเป็นต้องซื้อใหม่เลย จะต้องทิ้งกบตัวนั้นไป แม้กระนั้นถ้าเป็นยี่ห้อมากีต้าหรือมาเทค คุณอาจจะซื้อเพลากบ ได้ราคาเพียงแค่ 200 ถึง 300 บาทเพียงแค่นั้น ก็สามารถใช้งานกับตัวเดิมได้ต่อไปอีกนานนับปีแล้ว เห็นไหมครับ แบบอย่างกล้วยๆแค่นี้ จะแสดงให้ท่านมีความเห็นว่า การเลือกใช้ยี่ห้อ ที่เป็นแบรนด์ทั่วๆไป หรือมาตรฐานนั้นก็มีเหตุผลที่ดี พอเหมาะพอควรเช่นกัน
โดยเหตุนี้เสนอแนะว่า ถ้าไปเลือกซื้อตามห้าง หรือร้านที่ขายเครื่องมือตกแต่งบ้านต่างๆมักจะมีเซลล์มาเชียร์เสนอแนะยี่ห้อแปลกๆให้ท่านเลือกใช้ ประสบการณ์ส่วนตัวผมอยากจะพูดว่า อย่าใช้แบรนด์แปลกๆเลยขอรับ ไม่เป็นผลดีระยะยาวแน่นอนเว้นเสียแต่ถ้าคุณคิดจะไม่ซ่อมแซมเลย กะว่าใช้เสร็จถ้ามีปัญหาเสียแล้วคุณซื้อใหม่ หากกรณีแบบนั้นคุณซื้อยี่ห้อไหนก็ได้ขอรับ ไม่จำเป็นที่จะต้องห่วงเรื่องศูนย์บริการ หรือเลือกอะไหล่อะไรก็ตามทั้งสิ้น แต่ว่าถ้าคุณยังไม่ค่อยสบายใจหรือมีความรู้ ในร่างการซ่อมแซมบ้างและก็สามารถประหยัดเงินได้หลายพันบาทคุณควรที่จะทำการเลือกแบรนด์มาตรฐานทั่วไป จะเป็นเรื่องดีและก็ประหยัดสตางค์ในกระเป๋าคุณได้อย่างแน่แท้ หากพอใจอะไหล่ กบไฟฟ้าต่างๆหรือ ใบกบไฟฟ้า ก็สามารถเรียกหาได้จากในเว็บไซต์โดยทันที ร้านทรงธรรมการไฟฟ้า มีขายอะไหล่กบกระแสไฟฟ้า อะไหล่วัสดุช่างทุกชนิด ทุกชนิดเยอะมากให้ท่านเลือกหา ได้ในราคาที่ถูกที่สุด
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ใบกบ มากีต้า

เครดิตบทความจาก : http://www.songthamelec.com/category/195/อะไหล่เครื่องมือช่าง/ใบกบไฟฟ้า

Tags : ใบกบ มากีต้า