ผู้เขียน หัวข้อ: คุณควรทราบ ผ้ากันเปื้อนในแต่ละประเภทแตกต่างกันยังไง เรามีคำตอบ  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 12, 2018, 12:26:33 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 3443
    • ดูรายละเอียด

ผ้ากันเปื้อนคือเครื่องแต่งกายซึ่งสวมคลุมเครื่องแต่งกาย สำหรับปฏิบัติภารกิจป้องกันเสื้อผ้าหลักพร้อมทั้งแสดงให้เห็นถึงเกณฑ์สุขลักษณะของร้านอาหารเหล่านั้น บางครั้งผ้ากันเปื้อนก็ใส่สำหรับจุดประสงค์ในการสร้างความสวยงาม ความเป็นระเบียบเรียบร้อยของชุดของพนักงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ปฏิบัติงานสุภาพสตรี ไม่มีใครสามารถระบุได้อย่างแน่ชัดว่าผ้ากันเปื้อนนั้นถูกเอามาใช้กับภัตตาคารตั้งแต่ตอนไหน แต่กระนั้นบางท่านสันนิฐานการเลือกใช้ผ้ากันเปื้อนอาจจะมีต้นกำเนิดจากคำศัพท์ว่า aprons จากคัมภีร์ไบเบิ้ล โดยถ้าหากคิดคร่าวๆ มันก็คงโดนเอามาใช้งานเป็นร้อยกว่าปีแล้วก็ได้ ในอดีตผ้ากันเปื้อนราคาถูกอาจจะโดนนำมาเลือกใช้สำหรับคนรับใช้ภายในฝั่งอเมริกา อย่างไรก็ตามในปัจจุบันผ้ากันเปื้อนกลายเป็นของสำคัญซึ่งที่ควรมีตามภัตตาคารมาตรฐานสูง จนไปถึงร้านกาแฟขนาดเล็ก
ยุคปัจจุบันมีแบบของผ้ากันเปื้อนซึ่งใช้งานภายในร้านอาหารมากมาย โดยถูกนำใช้ในเป้าหมายที่ไม่เหมือนกัน รวมทั้งคนใช้ก็ไม่เหมือนกันด้วยซ้ำ


ผ้ากันเปื้อนลักษณะ Bib
นี่เป็นแบบผ้ากันเปื้อนจำพวกเบสิกที่พวกเราพบเห็นกันสม่ำเสมอ ลักษณะจะมีสายแขวนลำคอเส้นเล็กๆ และจุดด้านล่างจะทำเชือกสำหรับผูกมัดติดเอว มันจะปฏิบัติหน้าที่ปกป้องจากสิ่งปฏิกูลได้ตั้งแต่ส่วนทรวงอกจนถึงเอว ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ บิ๊บ ไม่เพียงแค่ใช้ในกลุ่มลูกจ้างอุตสาหกรรมอาหารเพียงนั้น แต่ยังได้รับความนิยมในกรุ๊ปลูกจ้างช่างเฟอร์นิเจอร์ จนถึงร้านค้าอีกด้วย ผ้ากันเปื้อนชนิด บิ๊บ จะออกแบบช่องด้านหน้าเพื่อที่จะบรรจุเครื่องมือต่างๆ นานา ทั้งนี้ยังแยกแยะกลายเป็นแบบย่อยได้หลากหลายตัวอย่างเช่น ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ แบบสำหรับงานครัว , ผ้ากันเปื้อน Bib ประเภทไม่มีช่องกระเป๋าหน้า และ ผ้ากันเปื้อน Bib แบบกันน้ำได้ ซึ่งเหมาะกับงานเผชิญกับน้ำ ตัวอย่างเช่น ห้องแช่อาหารทะเล หรือแล่เนื้อในโรงปศุสัตว์

ผ้ากันเปื้อนทรง ทักซิโด้
ผ้ากันเปื้อนรูปแบบนี้จะคล้ายๆกับ ผ้ากันเปื้อนแบบ บิ๊บ โดยคุณสามารถปกป้องจุดบริเวณด้านบนได้ อย่างไรก็ดีแบบ การออกแบบผ้ากันเปื้อนค่อนข้างจะดูมีรูปแบบมากกว่า ซึ่งส่วนบริเวณอกจะถูกออกแบบเพื่อให้มีลักษณะคล้ายกับสูท Tuxedo เหล่านี้นั่นเอง โดยส่วนใหญ่ท่านผู้อ่านสามารถพบจากบริกรหรือสาวเสริฟ จากห้องอาหารพรีเมียม

ผ้ากันเปื้อน Cobbler
ผ้ากันเปื้อนลักษณะ Cobbler การตัดเย็บจะมีลักษณะเหมือนกับชนิด บิ๊บ ถึงกระนั้นมันสามารถปกป้องคราบสกปรกได้ทั้งข้างหน้าหรือข้างหลังของผู้ใส่ พร้อมทั้งมีระดับความยาวประมาณเพียงบริเวณเอวแค่นั้น

ผ้ากันเปื้อนแบบ 4-Way
ผ้ากันเปื้อนประเภทแบบนี้โดยมากจะถูกเลือกใช้ด้วยคนทำครัว หรือแม่ครัว ซึ่งทำให้เชฟสามารถทำความสะอาดนิ้วมือของตัวเองบนผ้าทั้ง 4 ด้าน ก่อนที่เปลี่ยนใช้ผ้ากันเปื้อนอันใหม่ ซึ่งผ้ากันเปื้อนประเภท 4-Way จะมีแค่ตำแหน่งข้างล่าง พร้อมทั้งสวมโดยการพันที่สะเอวของChef

ผ้ากันเปื้อนแบบ Bistro
ผ้ากันเปื้อนประเภท Bistro จะใกล้เคียงกับชนิด 4-Way ซึ่งจะมีความยาวแค่ระดับเข่าและมีช่องกระเป๋าด้านหน้า ใส่มัดติดสะเอว โดยปรกติจะพบจากพนักงานเสริฟ หรือว่าสตาฟ สวมให้บริการตามร้านอาหาร ซึ่งช่องกระเป๋าจะถูกเอามาใช้สำหรับบรรจุดินสอ สมุดจดรายการอาหารเหล่านี้นั่นเอง

 
ผ้ากันเปื้อนตกเป็นปัจจัยที่ให้ผลดีอย่างสูงรวมทั้งจำเป็นเป็นที่สุด และในมุมมองของกิจการร้านอาหารแทบจะขาดผ้ากันเปื้อนไม่ได้ เนื่องจากให้ไม่ว่าจะเป็นประโยชน์เรื่องความสะอาดและคือปัจจัยประดับร้านให้มีมาตรฐานที่ดีขึ้น ถ้าหากท่านปฏิบัติธุรกิจภัตตาคารแล้ว ควรจะพิจารณาจ้างรับผลิตผ้ากันเปื้อนสำหรับร้านอาหารของท่านซึ่งจะได้ประโยชน์อย่างมากครับ

เครดิตบทความจาก : http://www.xn--12c2cahc9hzag3c6e8dh.com/

Tags : ผ้ากันเปื้อน