ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องดนตรีสากล - ดนตรีสากล P.-  (อ่าน 41 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 10, 2018, 03:23:46 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2417
    • ดูรายละเอียด

ครื่องสาย (string instrument) ufabet เป็นการแบ่งประเภทและชนิดของอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีสากล โดยอุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีสากลจำพวกเครื่องสายนี้ หมายคือ อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่ส่งผลให้เกิดเสียงโดยการเขย่ากระเทือนของสายลวด เชือก เอ็น หรือไนลอน รวมทั้งมีตัวกำธรเสียง ปฏิบัติภารกิจขยายเสียงให้ดังเยอะขึ้นเรื่อยๆ ประสิทธิภาพของเสียงขึ้นกับรูปร่าง แล้วก็วัตถุที่ใช้ในการทำ การกระตุกกระเทือนของสายบางทีอาจทำเป็นโดยการขัด หรือดีดโดยบางทีอาจทำโดยตรง หรือเพิ่มกลไกให้ยุ่งยากขึ้น เครื่องสายที่พบเจอในตอนนี้ นิยมใช้ขั้นตอนการทำให้กำเนิดเสียงได้ 2 แนวทาง เป็น แนวทางสี และก็แนวทางดีด

1.ไวโอลิน (Violin) ufabet อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรีที่ใช้เล่นทำนองเพลง มีสาย 4 สาย แต่ละสายเทียบเคียงเสียงห่างกันคู่ 5 เพอร์เฟค เป็น เสียง G-D-A-E 2.วิโอลา (Viola) มีรูปร่างเสมือนไวโอลินทุกอย่าง แม้กระนั้นมีขนาดใหญ่กว่าไวโอลิน ตั้งเสียงน้อยกว่าไวโอลินลงไปอีกคู่ 5 เพอร์เฟค เป็น C-G-D-A มีเสียงทุ้มรวมทั้งนุ่มนวลกว่าไวโอลิน

3.เชลโล (Cello) มีรูปร่างเสมือนไวโอลินแล้วก็วิโอลา แต่ว่ามีขนาดโตกว่ามากมาย ขณะเล่นจำเป็นต้องนั่งเก้าอี้ เอาเครื่องไว้ระหว่างขาทั้งสองข้าง เสียงต่ำกว่าวิโอลา 1 ตอนคู่ 8 เป็น C-G-D-A 4.ดับเบิลเบส (Double Bass) เป็นเครื่องที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเครือญาติไวโอลิน ผู้บรรเลงจะต้องยืนเล่น เสียงของดับเบิลเบส ต่ำสุดแสดงถึงความมีอิทธิพล ความหวาดกลัว ความเร้นลับ สายทั้งยังสี่ตั้งเสียงห่างกันเป็นคู่ 4 เพอร์เฟค เป็น E-A-D-G