ผู้เขียน หัวข้อ: คนตรี ฮิปฮอป :AO  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 06, 2018, 12:02:54 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2417
    • ดูรายละเอียด

ฮิปฮอป (อังกฤษ: Hip Hop) หรือบางทีอาจเขียนเป็น ฮิป-ฮอป (อังกฤษ: Hip-hop) สื่อความหมายถึงในด้านดนตรีแนวฮิปฮอป ที่ได้รับความนิยมสำหรับวัยรุ่นอเมริกาแล้วก็ทั้งโลก จนถึงถูกยกฐานะให้เป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่ง ซึ่งมีพื้นฐานการพัฒนามาจากชาวแอฟริกัน-อเมริกัน แล้วก็ ชาวภาษาละติน โดยในตอนสมัย 70' ภายหลังที่ดนตรีดิสโก้ที่ปรับปรุงมาจาก แนวเพลงฟังค์ ในแบบของโมทาวน์ เป็นที่นิยมอย่างมากมาย ทำให้มีการเปิดแผ่นเพลงในคลับต่างๆและก็ด้วยการพัฒนาทางเทคโนโลยี มีการสร้าง loop, beat ใหม่ๆขึ้นมา ดนตรีฮิปฮอป ก็เลยเกิดขึ้น
คำว่า ฮิปฮอป มักถูกชูเครดิตให้กับ Keith Cowboy แร็ปเปอร์วง Grandmaster Flash & The Furious Five ถึงในสมัยนั้นนักแสดงอย่าง LoveBug Starski, Keith Cowboy, และก็ DJ Hollywood จะถูกเรียกในนามของ "Disco Rap" แต่ว่าเครดิตก็มักชูให้กับ Keith Cowboy แทงบอลออนไลน์
ในตอนสมัย 70' เมื่อวัยรุ่นในบริเวณละแวกใกล้เคียงต้องการจะจัดงานงานเลี้ยง ครื้นครึก (block party) ดนตรีฮิปฮอปก็เลยได้รับการแพร่กระจายมีชื่อเสียง ซึ่งฮิปฮอปก็มิได้ถูกจำกัดเพียงแค่ว่าเป็นแถวดนตรีประเภทหนึ่งอีกต่อไป แม้กระนั้นยังได้รับการยกฐานะให้เป็น วัฒนธรรมอย่างหนึ่งด้วย โดย วัฒนธรรมฮิปฮอปจะเกิดขึ้นได้โดยจะต้องมีต้นเหตุ 4 อย่าง เป็น
แผนภูมิฟิตี (graffiti) เป็นการเพนท์ พ่น กำแพง ความหมายเพื่อการเชิญ แขก หรือผู้หญิงในแถวนั้นว่า งานงานเลี้ยงเริ่มไหนเมื่อใด

นักจัดรายการวิทยุ (DJ) ซึ่งมาจากคำว่า disc jockey ปฏิบัติภารกิจเป็นผู้เปิดแผ่นเพลง ซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นในงานงานเลี้ยง

บี-บอย (B-Boy) - เป็นกลุ่มของผู้คนที่มาเต้นในตอนระหว่างที่นักจัดรายการวิทยุกำลังเซ็ทแผ่นเพลง เพื่อเป็นการกั้นเวลา ซึ่งลักษณะการเต้น พวกเราจะเรียกว่าเบรกแดนซ์ (break dance)

เอ็มซี (MC) เป็นแร็ปเปอร์ซึ่งภายหลังที่ นักจัดรายการวิทยุ เซ็ทแผ่นเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว MC จะปฏิบัติหน้าที่ปฏิบัติการ รวมทั้งงานงานเลี้ยงก็ได้เริ่มขึ้น