ผู้เขียน หัวข้อ: การเลือกใช้ใส้เทียน สำหรับอุตสาหกรรมเทียนหอม  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 15, 2018, 06:04:33 AM
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 95
    • ดูรายละเอียด

ไส้เทียน เป็นส่วนสำลุกญอย่างนึง ในอุตสาหกรรมแนวทางการทำเที่ยนหอม การใช้ใส้เทียนที่ดีจำต้องดูดซับแว็กซ์ หรือ น้ำตาเทียนได้ดีเพื่อส่งผ่านน้ำเทียนซึ่งถือเป็นเชื้อเพลิงให้เทียนจุดสว่าง สม่ำเสมอ ด้วยคุณลักษณะดังกล่าวมาแล้วข้างต้น ด้ายที่ทำจากฝ้าย 100 เปอร์เซ็นต์หมายถึงวัสุดุที่ดีที่สุดสำหรับในการทำไส้เทียน เพื่อความสบายท่านสามารถซื้อไส้เทียนสำเร็จรูปใช้การได้เลย
 

แม้กระนั้น หากแม้ไส้เทียนเสร็จจะอาจจะรูปดีหลังจุดรวมทั้งง่ายสำหรับผู้ทำเทียนเอง แต่ก็มีการตักเตือนเกี่ยวกับสารผสมในไส้เทียนซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสภาพร่างกายของเรา ยังไม่นับสารพิษที่มีเจือปนอยู่บ้างหลังการฟอกสีด้ายดิบ (มิได้แสดงว่าไส้เทียนที่ขายตามท้องตลาดทำให้เป็นอันตรายทั้งปวง) นี่เป็นบทความที่ตัดตอนมาเกี่ยวกับหัวข้อนี้ “ตะกั่ว จะพบอยู่ในส่วนของไส้เทียน จุดมุ่งหมายในการใส่ตะกั่วในไส้เทียนเพื่อไส้เทียนคงรูปแล้วก็ สามารถยืนตรงอยู่ถึงเวลาที่เนื้อเทียนละลายข้างหลังการจุด โดยเหตุนี้เมื่อจุดเทียนที่ไส้เทียนมีตะกั่วผสมอยู่ ตะกั่วนั้นก็ จะถูกปล่อยออกมาในอากาศ ในปี ค.ศ. 1974 National Candle Association (NCA) อเมริกา ได้มีการลงชื่อในสัญญา ให้บริษัทที่ผลิตเทียนยกเลิกการใช้ตะกั่วในไส้เทียน หลังจากที่ยกเลิกการใช้ตะกั่วในไส้เทียนหอม บริษัทที่ทำการผลิตเทียนทั้งหลายแหล่ก็บากบั่นหาสิ่งอื่นมาตอบแทนสารตะกั่วเพื่อไส้เทียนคงจะรูปอยู่ได้ หลายบริษัทใช้ขั้นตอนการถักไส้เทียนเป็นเปีย แม้กระนั้นโดยส่วนมากแล้วจะใช้สังกะสีผสมในไส้เทียน ซึ่งไม่มีความเป็นพิษราวกับสารตะกั่ว แต่อย่างไรก็ดีการหายใจเอาควันที่เกิดขึ้นมาจากการเผาไม้ของสังกะสีในปริมาณมากๆจะทำให้เกิดโรค Metal Fume Fever ยิ่งกว่านั้นยังมีดีบุกซึ่งใช้ผสมในไส้เทียนไม่มีความเป็นพิษอย่างเดียวกัน แต่สังกะสีและก็ดีบุกเป็น nonferrous metals ซึ่งจะมีสารตะกั่วปนเปื้อนอยู่แต่ว่าในปริมาณน้อยมากๆคือ สังกะสี ไม่เกิน 0.004% และแร่ดีบุกไม่เกิน 0.08% สารตะกั่วที่ถูกปล่อยออกมาจากการเผาไหม้ของสังกะสีแล้วก็แร่ดีบุกจะตรวจตราได้ยาก โดยเหตุนี้ บางทีอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพโดยไม่ทันรู้สึกตัว”

 
ตอนนี้ ยังไม่มีกรรมวิธีใดที่น่าไว้ใจพอที่สามารถพิจารณาได้ว่าไส้เทียนหอมนั้นใช้สารโลหะใดเป็นตัวผสม
ในที่สุดในเรื่องของสมรรถนะของไส้เทียน ในหนังสือเรียนทั่วๆไปหรือแม้แต่วิชาความรู้ที่เผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ต มักบอกให้ใช้สีอะไรก็ได้ที่ทำละลายกับน้ำมันได้ โดยย้ำว่าไม่ให้ใช้สีผสมอาหาร และหากไม่มีสีน้ำมันก็ให้ใช้สีเทียนวาดรูปก็ได้ แต่ ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการทำเทียนบางบุคคลชี้แนะว่าไม่สมควรใช้ สีเทียน หรือ crayon ที่ใช้วาดรูปผสมเพื่อทำเทียนจุด สีจะสวยงามรวมทั้งมีให้เลือกมากมายหลายเฉดสี เพราะว่าเม็ดสีของสีวาดเขียนเหล่านี้ใหญ่เกินความจำเป็นหรือบางทีอาจไปบล็อกการดูดซึมน้ำเทียนของไส้เทียน ทำให้เทียนจุดได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

ขอบคุณบทความจาก : http://www.xn--m3cambc3bcl7ewa3bpfz7of8kya.com/webboard/index.php?topic=383114.new#new

Tags : ใส้เทียน