ผู้เขียน หัวข้อ: หนังสือ  (อ่าน 2 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 15, 2018, 04:03:36 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2228
    • ดูรายละเอียด

หนังสือ เป็นสื่อที่สะสมของข้อมูล จำพวกตัวหนังสือ รวมทั้ง รูปภาพ ที่ลงในแผ่นกระดาษหรืออุปกรณ์จำพวกอื่น รวมทั้งรวมเข้าด้วยกัน ด้วยแนวทาง เย็บเล่ม หรือ ทากาว เข้าด้วยกันที่รอบๆขอบด้านใดด้านหนึ่ง โดยมีขนาดต่างๆกัน แต่ว่าชอบไม่ทำใหญ่มากยิ่งกว่าการจับและก็เปิดอ่านสบาย หนังสือชอบเป็นแหล่งเก็บข้อมูล วิชาความรู้ วรรณกรรม ต่างๆสำหรับหนังสือในต้นแบบที่เก็บในลักษณะอิเล็กทรอนิกส์ จะเรียกว่า หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ หรือ อีบุ๊ก (e-book) พนันบอลออนไลน์

การผลิตหนังสือ

หนังสือในปัจจุบันส่วนใหญ่จัดทำโดยวิธีการพิมพ์ โดยมีเทคโนโลยีการพิมพ์หลายแบบ การผลิตหนังสือจำนวนมากมีแหล่งผลิตเรียกว่าโรงพิมพ์ หรือ สำนักพิมพ์ หนังสือบางส่วนที่ผลิตโดยใช้คนทำเรียกว่า หนังสือทำมือ

การจัดเก็บหนังสือ

ในสถานที่สำคัญเช่นโรงเรียน มีการจัดเก็บหนังสือไว้ในห้องสมุด เพื่อให้นักเรียนศึกษาหาความรู้ โดยใครอ่านหนังสือมาก ๆ ก็จะเรียกว่าหนอนหนังสือ ส่วนบางคนที่ชอบการสะสมหนังสือจะมักจัดเก็บหนังสือบนชั้นวางหนังสือ หรือ ตู้หนังสือ

หนังสือในประเทศไทย

Question book-4.svg

ส่วนนี้ไม่มีการอ้างอิงจากหนังสืออ้างอิงหรือแหล่งข้อมูล โปรดช่วยปรับปรุงส่วนนี้โดยเพิ่มแหล่งข้อมูลน่าไว้วางใจ รายละเอียดที่ไม่มีการอ้างอิงบางทีอาจถูกปฏิเสธหรือนำออก

ในปี พุทธศักราช 2550 เฉลี่ยมีหนังสือใหม่ออกมาสู่ตลาดโดยประมาณเดือนละ 995 ชื่อ หรือราวๆ 11,460 ชื่อตลอดปี ซึ่งยังจัดว่าน้อยเมื่อเทียบกับประเทศที่ปรับปรุงแล้ว โดยทั่วราชอาณาจักรมีร้านค้าจำหน่ายหนังสือราวๆ 1900 ร้านค้า รวมทั้งมีสถานที่พิมพ์โดยประมาณ 500 ที่ ร้านค้าจำหน่ายหนังสือที่เปิดเป็นสาขาในประเทศไทยเป็นต้นว่า ศูนย์หนังสือจุฬา, ร้านค้านายอินทร์, B2S, ดอกต้นหญ้า และก็ ซีเอ็ดบุคส์เซนเตอร์ ฯลฯ สถานที่พิมพ์ที่มีส่วนแบ่งการตลาดในไทยจำนวนมากเป็นต้นว่า นานมีบุ๊คส์, แวววาวสถานที่พิมพ์, ความเห็นชน, สถานที่พิมพ์ใยไหม สถานที่พิมพ์แจ่มใส ฯลฯ งานนิทรรศการนังสือที่ใหญ่ที่สุดในประเทศเป็นงานอาทิตย์หนังสือแห่งชาติ จัดขึ้นในฤดูร้อนของทุกปี โดยมีผู้เข้าร่วมงานไม่น้อยเลยทีเดียว