ผู้เขียน หัวข้อ: ธุรกิจค้าของโบราณ :R  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กันยายน 13, 2018, 11:55:22 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 2166
    • ดูรายละเอียด

ปัจจุบันนี้มีผู้ประกอบกิจการธุรกิจค้าของโบราณ mega888 มีเยอะมากอีกทั้งชนิดรายใหญ่ที่มีเงินทุนมากมาย มีสถานที่ตั้งที่แน่ๆ รวมทั้งชนิดรายย่อยที่ผู้ประกอบกิจการมีเงินทุนน้อย ไม่มีสถานที่ตั้งที่แน่ๆข้อมูลที่ได้มาจากกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทยในวันที่ 10 ม.ย. 2550 พบว่า มีผู้ได้รับอนุญาตให้ค้าของโบราณอีกทั้งบุคคลปกติแล้วก็นิติบุคคลทั่วราชอาณาจักรปริมาณรวม 5,912 ราย แยกออกเป็นผู้ได้รับอนุญาตให้ค้าของโบราณ เมก้า888 จำพวกรถยนต์ปริมาณ 477 ราย จำพวกของเก่าแล้วก็ศิลปวัตถุปริมาณ 123 ราย ชนิดเพชรทองคำปริมาณ 1,443 รายแล้วก็ชนิดอื่นๆปริมาณ 3,869 ราย

     ธุรกิจค้าของโบราณเป็นธุรกิจที่ดำเนินกิจการด้วยการเสนอขาย เปลี่ยนหรือจัดจำหน่ายโดยประการอื่นซึ่งสมบัติพัสถานที่ใช้แล้ว ดังนี้จำพวกของของโบราณที่ข้อบังคับ (ประกาศกรมการปกครองเรื่อง ให้ผู้ประกอบอาชีพขายทอดตลาดแล้วก็ค้าของโบราณตามพ.ร.บ.ควบคุมการขายทอดตลาดแล้วก็ค้าของโบราณ พ.ศ. 2474 ปฏิบัติการขอรับเอกสารสิทธิ์ให้ถูกกฎหมาย) กำหนดให้จำเป็นต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ผู้ออกเอกสารสิทธิ์ มีดังนี้

(1) ของโบราณชนิดของเก่า ศิลปวัตถุโดยชอบด้วยกฎหมายกล่าวถึงโบราณสถาน วัตถุโบราณศิลปวัตถุแล้วก็พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ

(2) ของโบราณชนิดอัญมณี ทองคำ นาก เงิน หรือเพชรนิลจินดา

(3) ของโบราณจำพวกรถยนต์โดยชอบด้วยกฎหมายเกี่ยวกับรถยนต์

(4) ของโบราณจำพวกอื่นๆดังเช่น โทรศัพท์มือถือ กระดาษ เศษเหล็ก ขวด สแตนเลส กระสอบ คอมพิวเตอร์ กล้องถ่ายสำหรับรูป อุปกรณ์สำหรับเล่นดนตรี เครื่องเสียง อุปกรณ์ไฟฟ้า ไม้เรือนเก่า เครื่องหนัง เครื่องมือเครื่องใช้และอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้ภายในสำนักงาน นาฬิกา รถเครื่อง ส่วนประกอบ อะไหล่รถยนต์ รถเครื่อง ยางรถยนต์ กระทะล้อยนต์ ตราไปรษณียากร เหรียญ แบงค์ เครื่องเรือน ถัง ของหลุดจำนอง จักร เครื่องจักรเก่า พระเครื่องลาง พลาสติก ฯลฯ