ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องทำน้ำร้อน พลังงานแสงอาทิตย์ คืออะไร  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สิงหาคม 11, 2018, 05:57:02 AM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 250
    • ดูรายละเอียด

เครื่องทำน้ำร้อน พลังงานแสงอาทิตย์ ถือเป็นเครื่องผลิตน้ำร้อนที่จะทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายและการใช้พลังงานไฟฟ้า การนำเครื่องทำน้ำร้อน พลังงานแสงอาทิตย์มาใช้งานทดแทนการใช้เครื่องทำความร้อนแบบอื่นจึงเป็นหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจอย่างมาก
ทำความรู้จักกับ เครื่องทำน้ำร้อน จาก พลังงานแสงอาทิตย์
เครื่องทำน้ำร้อน พลังงานแสงอาทิตย์  คือเครื่องทำน้ำร้อนที่จะนำพลังงานที่ได้มาจากแสงอาทิตย์มาทำให้น้ำร้อนขึ้น จากน้ำที่เย็นฉ่ำจึงกลายเป็นน้ำร้อน โดยน้ำร้อนที่ได้จะมีความร้อนประมาณ 60 องศาเซลเซียส เป็นเครื่องทำน้ำร้อนที่สามารถใช้งานได้ทั้งภายในบ้านและกับสถานที่ที่มีระบบทำน้ำร้อนเอาไว้ใช้งาน
การใช้พลังงานความร้อนจากแสงอาทิตย์ถือได้ว่าเป็นการใช้พลังจากธรรมชาติ ที่เป็นแหล่งพลังงานที่ไม่มีวันหมด ด้วยการลงทุนแค่ครั้งเดียว ต่างจากเครื่องทำน้ำร้อนประเภทอื่น ที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง เพราะมีความจำเป็นที่ต้องใช้พลังงานที่ได้จากแหล่งพลังที่ใช้แล้วหมดไปทำให้ต้องมีการใช้พลังงานอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังมีค่าใช้จ่ายจากการบำรุงรักษาค่อนข้างสูง แต่เครื่องทำน้ำร้อน พลังงานแสงอาทิตย์นอกจากจะไม่มีค่าใช้จ่ายให้ต้องรับภาระแล้ว ยังไม่มีมลภาวะใด ๆ อีกด้วย
สิ่งที่ประกอบในเครื่องทำน้ำร้อน พลังงานแสงอาทิตย์ มีอยู่ด้วยกัน 2 ส่วนคือ

  • ตัวแผงรับแสงอาทิตย์


ตัวแผงรับแสงอาทิตย์ จะมีลักษณะเป็นแผงรังสีความร้อน แบบสุญญากาศ โดยมีความหนา 2 ชั้น ซึ่งภายในหลอดแก้วจะมีสารช่วยดูดซับรังสีจากแสงอาทิตย์เคลือบเอาไว้ โดยทำหน้าที่เก็บความร้อนจากแสงอาทิตย์ โดยมีแกนเป็นทองแดงทำหน้าที่เป็นตัวนำความร้อนไปที่ Tank ที่เก็บน้ำ มีการแลกเปลี่ยนความร้อนเกิดขึ้น โดยอุณหภูมิจะเพิ่มขึ้นราว ๆ 60-120 องศาเซลเซียส โดยอุณหภูมิความร้อนของน้ำในแต่ละวันจะได้เท่าไหร่นั้นขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของความร้อนนั่นเอง

  • ตัวถังเก็บน้ำร้อน


สำหรับ Tank ที่ใช้เก็บน้ำจะหนาถึง 2 ชั้น โดยเป็น Tank ชนิดแท้งก์น้ำ มีแรงดันระบบปิดที่ไม่ต้องเพิ่มปั๊มน้ำร้อน ไม่มีลูกลอยอยู่ภายในแท้งก์ มีฉนวนตรงกลางเป็นโพลียูรีเทนโฟม เก็บความร้อนไว้ได้ 2-3 วัน โดยมีแท้งก์หลากหลายขนาดให้เลือกตามต้องการใช้งาน
เครื่องทำน้ำร้อน พลังงานแสงอาทิตย์ มีหลักในการทำอย่างไร
เครื่องทำน้ำร้อน พลังงานแสงอาทิตย์ เป็นเครื่องทำน้ำร้อนที่มีการใช้หลักที่เรียกว่า “Thermosyphon” ซึ่งคือน้ำเย็นที่อยู่ในส่วนล่างของถังเก็บน้ำได้พลังงานความร้อนจากแสงอาทิตย์จากแผงรับรังสี จะมีอุณหภูมิสูงขึ้นและจะลอยตัวไปสู่ถังเก็บน้ำพร้อมที่จะเอาไปใช้งาน
ได้รู้จักกับเครื่องทำน้ำร้อน พลังงานแสงอาทิตย์กันไปแล้ว อย่าลืมลองเปลี่ยนมาใช้เครื่องทำน้ำร้อนแบบนี้กันดู รับรองว่าคุ้มอย่างแน่นอน
 
 


 
 

Tags : เครื่องทำน้ำร้อน