ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีเลือกเลนส์กล้องให้เหมาะกับการถ่ายรูป  (อ่าน 8 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สิงหาคม 10, 2018, 07:17:25 PM
  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 312
    • ดูรายละเอียด

หากคุณรักการถ่ายรูปเป็นชีวิตจิตใจ เวลาไปไหนก็มักจะทำหน้าที่เป็นตากล้องให้เพื่อนเสมอ แต่ทุกครั้งที่ลั่นชัตเตอร์ก็ยังไม่ได้รูปสวยสมใจสักที จนมารู้ว่าแท้จริงแล้ว รูปจะสวยได้ “ เลนส์กล้อง ” ก็มีความสำคัญไม่น้อยเช่นกัน วันนี้เราจึงมีวิธีเลือกเลนส์ (สำหรับมือใหม่หัดถ่ายรูป) มาฝากค่ะ

ก่อนอื่นคุณต้องรู้ก่อนว่าชอบถ่ายรูปแบบไหน หรือชอบมุมมองการถ่ายรูปแบบใด เพราะว่าอารมณ์ในการถ่ายรูปของแต่ละคนนั้นย่อมแตกต่างกันไปค่ะ ดังนั้น คุณควรเลือกเลนส์ให้เหมาะกับสไตล์คุณมากที่สุด

1.เลนส์ปกติ (Normal Lens)
เหมาะกับการใช้ถ่ายรูปทั่วไป ภาพที่ได้จากเลนส์ชนิดนี้จะออกมาสมส่วน ให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับสายตาที่เรามองวัตถุนั้นจริงๆ มือใหม่หัดถ่ายรูปควรมีติดไว้ เนื่องจากมีความยืดหยุ่น และคล่องตัวมากกว่าเลนส์กล้องแบบอื่นๆ

เลนส์กล้อง ถ่ายรูป

2.เลนส์มุมกว้าง (Wide Angle Lens)
เลนส์ชนิดนี้ให้ความชัดลึกมากกว่าเลนส์ปกติ เหมาะกับการถ่ายเก็บภาพระยะกว้าง เน้นลักษณะของวัตถุบางส่วน หรือข่มบางส่วนให้เป็นรอง แต่ข้อเสียของเลนส์มุมกว้างคือ ภาพที่ได้จะผิดเพี้ยนจากความเป็นจริง

3.เลนส์มาโคร (Macro Lens)
เป็นเลนส์เฉพาะทางที่เหมาะสำหรับการถ่ายวัตถุที่มีขนาดเล็กมากๆ ถ้าต้องการเก็บรายละเอียดเพื่อให้คนเห็นวัตถุนั้นชัดเจน เช่น ดอกไม้ หรือแมลงต่างๆ หยิบมาใช้เลยค่ะ

4.เลนส์มุมแคบ (Narrow Angle Lens)
เรียกว่า เทเลโฟโต้ (Telephoto Lens) ก็ได้ มีความยาวโฟกัสยาวกว่าเลนส์ธรรมดา และมีมุมถ่ายภาพแคบมาก ภาพที่ได้จึงมีขนาดใหญ่กว่าภาพที่ถ่ายด้วยเลนส์ปกติ เหมาะสำหรับถ่ายภาพวัตถุที่อยู่ไกล ไม่สามารถเข้าไปถ่ายใกล้ๆ ได้เช่น สัตว์ที่เป็นอันตราย ข้อเสียของเลนส์ชนิดนี้คือ มีความชัดตื้น ดังนั้น เวลาปรับความคมชัดของภาพ ต้องพิถีพิถัน ไม่อย่างนั้นจะได้ภาพที่ไม่คมชัด

วิธีเลือกเลนส์กล้องให้เหมาะกับการถ่ายรูป คลิ๊กที่นี่ https://www.plawharn.com/category/it/