ผู้เขียน หัวข้อ: ทำอาหาร ลาบเป็ด สูตรลาบเนื้อนุ่มรสแซ่บเสิร์ฟพร้อมส้มตำกับไก่ย่างร้อนๆ  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 30, 2018, 07:19:52 PM
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 67
    • ดูรายละเอียด

มื้อเที่ยงก็จะแซ่บ ๆ หน่อย ชวนทำลาบเป็ด สูตรอาหารไทยใส่หนังและเครื่องในด้วย ถ้าได้กินกับส้มตำปูปลาร้าและไก่ปิ้งยิ่งเด็ด อ้อ… อย่าลืมตักข้าวสวยหรือข้าวเหนียวด้วยนะ

ลาบหมูกับลาบไก่มีขายทั่วไป แต่ถ้าอยากกิน​​ลาบเป็ด คงหาซื้อยากไปหน่อย เอาล่ะ… วันหยุดมาทำเองเลยสิ กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำลาบเป็ด สูตรจาก คุณตะโกครับ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับเนื้อเป็ดพร้อมหนังและเครื่องในเคล้ากับเครื่องลาบ ปรุงรสแซ่บตามชอบ สุดท้ายเติมกลิ่นหอมนัวด้วยข้าวคั่ว

​​ มาเด้อหล่า อ้ายสิพากินเป็ดแซ่บ ๆ เผ็ด ๆ ตำบักหุ่งจานใหญ่ ปิ้งไก่ฮ้อน ๆ มันหอมหลายเด้ โดย คุณตะโกครับ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

สวัสดีครับ หลายคนคงตกใจว่า เอ๊ะ ! ทำไมวันนี้ตะโกมาแปลก ๆ ก็ไม่ใช่อะไรหรอกครับ แค่เพียงนึกอยากอาหารอีสานรสแซ่บ ๆ กอปรกับพี่คนเมืองเลยเอากับข้าวมาฝาก ก็เลยเป็นเมนูในวันนี้ครับ จะว่าไปแล้วคำว่า “ลาบเป็ด” อาหารของถิ่นอีสานที่มีพื้นที่กว้างใหญ่กว่าทุกภาค มีวิธีการทำการปรุงที่แตกต่างกันไป โดยเราจะสังเกตเห็นได้จากชื่อร้านอาหารอีสานต่าง ๆ เช่น ลาบเป็ดอุดร ลาบเป็ดอุบล ลาบเป็ดร้อยเอ็ด ลาบเป็ดยโส และอีกหลายชื่อที่เราเคยเห็นผ่านตากันมา ล้วนแต่ แตกต่างกันแทบทั้งสิ้น บางร้านก็จะทำแบบใช้น้ำมันเอามาผัดรวน ๆ ในเนื้อของเป็ด บางร้านก็ใส่ข่าสับ บางร้านก็เอาเครื่องในไปทอดโรยหน้า บางร้านก็ใส่กระเทียมดอง บางร้านก็ใส่ใบมะกรูดหั่นฝอย ๆ ซึ่งที่ว่ามาทั้งหมดนั้นตะโกไม่ค่อยชอบกิน (ความเห็นส่วนตัว) อาจเป็นเพราะน้ำมันเยิ้ม ๆ ที่อยู่ในลาบ ทำให้กินแล้วไม่รู้สึกว่ามันอร่อย หรืออาจจะเป็นเพราะใบมะกรูดหั่นฝอย พอกินแล้วเหมือนสะดุดอะไร ซึ่งเมนูนี้ทำเอาตะโกไม่ค่อยอยากที่จะสั่งตามร้านอาหารทั่วไป ถ้ามีโอกาสทำกินเองดีที่สุด

การทำลาบเป็ดแล้วแต่เราจะเลือกใช้เป็ดอะไร แถบอีสานมักจะใช้เป็ดเทศ เพราะเนื้อแยะดีตัวใหญ่ เมื่อเชือดเป็ดได้ บางบ้านก็เอาเลือดเก็บไว้ใส่ในต้มหัวเป็ดก็เอาไปทาดีแล้วย่าง ส่วนที่เป็นกระดูกเช่นปีก ขา คอ และโครงก็นำไปต้ม ปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำปลา และมะนาว เหมือนต้มแซ่บ บางบ้านก็ใช้มะขามเปียก ยิ่งได้ซดน้ำร้อน ๆ แซ่บ ๆ ในหน้าหนาว พร้อมกรึ๊บเหล้าขาวพอเป็นกระสาย ทำให้เจริญอาหารดีนัก เอ้า ! ใครอยู่อีสานมาช่วยตะโกยืนยันหน่อยเด้อพี่น้อง
​​
ส่วนผสม ลาบเป็ด

• เป็ดเทศ
• น้ำร้อน 1/2 ทัพพี
• หอมแดง
• ผักชีฝรั่ง
• ต้นหอม
• น้ำปลา
• น้ำมะนาว
• พริกป่น
• ข้าวคั่ว
• พริกสดหรือพริกแห้งทอด
• ​ใบ​สะระแหน่

วิธีทำลาบเป็ด

เป็ดเทศตัวใหญ่บักเอ้บ พี่เขาเอามาให้ตะโก คงรู้ว่า ตะโกชอบกินลาบเป็ด เพราะเวลาบ้านพี่เขาทำลาบเมื่อไร ต้องแบ่งมาให้เสมอ ๆ ถุงหนึ่งพร้อมผักแกล้ม

ตะโกนำมาแล่หนังออกก่อน

เลาะเนื้ออกได้มาสองแผ่น แต่แบ่งมาทำชิ้นเดียว ที่เหลือเอาไว้ทำวันหลัง

ส่วนหนังเป็ดกับเครื่องในก็เอาไปต้มไว้ใส่ในลาบ

เนื้ออกนำมาหั่นเป็นชิ้นไว้ก่อน เพราะเวลาสับจะได้ใช้เวลาไม่นาน

เมื่อหั่นแล้วก็ฟัก (ฟัก แปลว่า สับ ในภาษาอีสาน) ฟักพอหยาบ ๆ นะครับ อย่าฟักจนละเอียดเพราะเนื้อสัมผัสจะร่วนเกินไปทำให้ไม่อร่อย


ทำอาหาร ลาบเป็ด สูตรลาบเนื้อนุ่มรสแซ่บเสิร์ฟพร้อมส้มตำกับไก่ย่างร้อนๆ ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.parpaikin.com/ทำอาหาร/