ผู้เขียน หัวข้อ: เมนูอาหาร พิซซ่าผัก ไอเดียทำพิซซ่าคลีนอิ่มอร่อยไม่ทำร้ายสุขภาพ  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มิถุนายน 09, 2018, 04:45:18 PM
  • Jr. Member
  • **
  • กระทู้: 52
    • ดูรายละเอียด

อวสานความอ้วน ! พบกับเมนูพิซซ่าผัก อาหารเพื่อสุขภาพแคลอรีต่ำ ดีต่อตับไตไส้พุง รับสักถาดไหมคุณเพื่อน

เอ่ยถึงเมนูพิซซ่า หลายคนกังวลเรื่องแคลอรีสูงปรี๊ด โดยเฉพาะคนลดน้ำหนักนี่ต้องหลีกเลี่ยงเลยทีเดียว ลองมาทำพิซซ่าแบบคลีน ๆ กันดีไหม ขอนำเสนอวิธีทำพิซซ่าผัก เป็นสูตรทำพิซซ่าไม่อ้วน แต่ละถาดอัดแน่นไปด้วยผักและโปรตีน รับรองไม่อ้วนและสุขภาพดีขึ้นด้วย

1. พิซซ่าผักคลีน

สำหรับคนรักสุขภาพต้องลองทำเมนูพิซซ่าผักคลีน สูตรพิซซ่าไร้แป้งเพราะมีแต่ผักล้วน ๆ โดยฐานพิซซ่าทำจากกะหล่ำปลีกับแครอท ทาซอสมะเขือเทศ ท็อปด้วยอะโวคาโดและแซลมอน

ส่วนผสม พิซซ่าผัก

• กะหล่ำปลี (หั่นฝอย) 100 กรัม
• แครอท (หั่นฝอย) 100 กรัม
• ไข่ไก่ 3 ฟอง
• เชดดาร์ชีสแบบแผ่น (ไขมันต่ำ) 4 แผ่น
• ซอสมะเขือเทศคลีน (คลิกดู วิธีทำซอสมะเขือเทศคลีน)
• อะโวคาโด (หรือจะใช้เป็นผัก-ผลไม้อย่างอื่นก็ได้ เช่น มะเขือเทศ เห็ดฟาง)
• เนื้อแซลมอนแล่บาง (หรือเนื้อสัตว์อย่างอื่นแล้วแต่ชอบค่ะ)

วิธีทำพิซซ่าผัก

1. ผสมกะหล่ำปลีและแครอทหั่นฝอยกับไข่ไก่ และชีส (ใช้ชีส 2 แผ่น ฉีกให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ) ตีผสมให้เข้ากัน
2. เทใส่ภาชนะสำหรับอบ เกลี่ยผิวหน้าให้เรียบเสมอกัน ใช้ช้อนกดให้แน่น ๆ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ใช้ไฟบน-ล่างประมาณ 15-20 นาที หรือจนไข่และผักเซตตัว
3. นำออกจากเตาอบ ทาหน้าด้วยซอสมะเขือเทศที่เตรียมไว้ ตกแต่งหน้าด้วยอะโวคาโดและแซลมอน
4. นำชีสอีกสองแผ่นที่เหลือมาฉีกโรยหน้าทับลงไป นำเข้าอบอีกครั้ง ใช้ไฟบน ประมาณ 10 นาที พร้อมเสิร์ฟ

2. พิซซ่าฟักทอง

ใครมีฟักทองเหลือ ๆ จับมาทำเมนูพิซซ่าผักสักถาดดีไหม พบกับเมนูพิซซ่าฟักทอง สูตรจาก คุณ isweet สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับฟักทองต้มตีผสมกับไข่ไก่ เสร็จแล้วนำไปจี่ในกระทะจนสุก

ส่วนผสม พิซซ่าฟักทอง

• ฟักทองต้ม (หั่นเป็นชิ้น) 2 ถ้วย
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• เกลือป่น
• พริกไทยดำ
• น้ำมันดอกคาโนล่า (เล็กน้อยแค่พอเคลือบกระทะ)

วิธีทำพิซซ่าฟักทอง

1. ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน โดยหากระทะเล็ก ๆ ในการทำและใช้จานมาครอบกระทะแล้วกลับด้านใส่ในจานก่อนแล้วค่อยนำไปใส่ในกระทะอีกที จะช่วยให้คงรูปไม่แตก)
2. ใส่น้ำมันคาโนล่าพอเคลือบกระทะ เปิดไฟกลาง เทส่วนผสมทั้งหมดลงไป รอจนไข่ด้านล่างเซตตัว (เวลากลับด้านไข่มักจะแตก ให้หากระทะเล็ก ๆ ในการทำและใช้จานมาครอบกระทะแล้วกลับด้านใส่ในจานก่อน แล้วค่อยนำไปใส่ในกระทะอีกที จะช่วยให้คงรูปไม่แตก)
3. จี่จนไข่เจียวสุกเหลือง ตักขึ้นพร้อมเสิร์ฟ

3. พิซซ่าเมล็ดเจียดอกกะหล่ำ

จากที่เคยทำผัดดอกกะหล่ำใส่เนื้อสัตว์มานับครั้งไม่ถ้วน ลองเปลี่ยนมาทำเมนูพิซซ่าเมล็ดเจียดอกกะหล่ำ ใส่ดอกกะหล่ำบดกับเมล็ดเจียและเครื่องปรุง ท็อปด้วยเครื่องเคราตามชอบและเอาไปอบจนสุก

ส่วนผสม พิซซ่าเมล็ดเจียดอกกะหล่ำ

• ดอกกะหล่ำ (หั่นเป็นชิ้น ๆ) ประมาณ 454 กรัม (1 ปอนด์)
• เมล็ดเจีย 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 6 ช้อนโต๊ะ
• ผงอัลมอนด์บด 1/2 ถ้วย
• เกลือ 1/2 ช้อนชา
• ผงกระเทียม 1/2 ช้อนชา
• ออริกาโน่ 1/2 ช้อนชา
• ท็อปปิ้งพิซซ่า ตามชอบ

วิธีทำพิซซ่าเมล็ดเจียดอกกะหล่ำ

1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ และปูกระดาษรองอบบนถาดสำหรับอบ เตรียมไว้
2. ปั่นดอกกะหล่ำในเครื่องบดอาหารพอหยาบ ๆ (ให้มีลักษณะเหมือนข้าว)
3. เทส่วนผสมดอกกะหล่ำลงในหม้อ เติมน้ำเปล่าลงไปให้ท่วมส่วนผสมแล้วต้มจนเดือด จากนั้นลดไปลงต้มต่ออีกประมาณ 5 นาที
4. เทน้ำออกจนหมด พักไว้จนอุ่นแล้วนำไปแช่แข็งประมาณ 10 นาที
5. ผสมเมล็ดเจียกับน้ำเข้าด้วยกันแล้ววางพักทิ้งไว้จนส่วนผสมเหนียว
6. นำส่วนผสมดอกกะหล่ำออกจากตู้เย็น บีบน้ำออกจนแห้งแล้วใช้ผ้าซับน้ำออกจนแห้งสนิท
7. ใส่ดอกกะหล่ำลงในอ่างผสม ตามด้วยส่วนผสมเมล็ดเจีย ผงอัลมอนด์ เกลือ ผงกระเทียม และออริกาโน่แห้ง คนผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว จากนั้นตักใส่ถาดแล้วเกลี่ยให้เรียบ หนาประมาณ 1/4 นิ้ว
8. นำไปอบประมาณ 30 นาที เมื่ออบครบ 15 นาทีแรกให้เปิดเตาแล้วกลับแผ่นแป้งแล้วอบต่ออีก 15 นาที อบจนเป็นสีเหลืองทองและแป้งแห้ง
9. นำแป้งพิซซ่าออกมาท็อปด้วยเครื่องต่าง ๆ ตามชอบแล้วนำกลับเข้าไปอบอีกครั้งจนหน้าพิซซ่าสุกประมาณ 5-10 นาที (จากสูตรนี้ใช้ซอสมารินารา หอมใหญ่ย่าง ผักโขมสด และพาร์มีซานชีส)

4. พิซซ่าฟักทองสปาเกตตีกับไก่บัฟฟาโล่

ลำพังแค่พิซซ่าฟักทองแม้จะอร่อยแต่ไม่ค่อยอยู่ท้อง ลองเติมเนื้อไก่ลงไปหน่อยดีไหม ขอนำเสนอเมนูพิซซ่าฟักทองสปาเกตตีกับไก่บัฟฟาโล่ ความพิเศษอยู่ที่หน้าพิซซ่าท็อปด้วยไก่รสเด็ดและราดซอสอะโวคาโด

ส่วนผสม แป้งพิซซ่า

• ฟักทองสปาเกตตี (ขนาดปานกลาง) 1 ลูก
• น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ
• พริกไทยดำป่น
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• มอสซาเรลล่าชีส 1/2 ถ้วย
• พาร์มีซานชีส 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม ไก่บัฟฟาโล่

• ซอสบัฟฟาโล่วิงส์ 340 กรัม
• เครื่องปรุงผสม 30 กรัม
• กระเทียมสับ 2 หัว
• เนื้ออกไก่ไม่มีหนัง 1,300 กรัม
• เนย 3 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสม ซอสอะโวคาโด

• อะโวคาโด 1 ผล
• กรีกโยเกิร์ต 1/2 ถ้วย
• น้ำมะนาว 1 ผล
• ผงกระเทียม
• ผงขมิ้น
• ผงพริกปาปริก้า
• น้ำมันมะกอก 1/4 ถ้วย
• เกลือ
• พริกไทยดำป่น

วิธีทำพิซซ่าฟักทองสปาเกตตีกับไก่บัฟฟาโล่

1. ทำไก่บัฟฟาโล่ โดยนำซอสบัฟฟาโล่วิงส์ผสมกับเครื่องเทศและกระเทียม จากนั้นนำเนื้อไก่ลงมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่กระทะนำขึ้นตั้งไฟอ่อนจนเนื้อไก่สุก แล้วนำมาฉีกให้เป็นฝอยด้วยส้อม นำขึ้นเตาอีกครั้ง ใส่เนยลงไปแล้วตั้งทิ้งไว้อีกประมาณ 1 ชั่วโมง จนซอสซึมเข้าไปในเนื้อไก่ สามารถเก็บเอาไว้ได้หลายวัน
2. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮต์ ผ่าฟักทองออกเป็น 2 ส่วน ขูดเอาเมล็ดและกากออกให้หมด จากนั้นทาน้ำมันมะกอกบนเนื้อฟักทอง โรยเกลือและพริกไทยดำป่น ห่อด้วยอลูมิเนียมฟอยล์นำเข้าไปอบประมาณ 45-60 นาที
3. เช็กว่าฟักทองสุกหรือไม่ด้วยการใช้ส้อมจิ้ม ถ้าจิ้มลงไปได้ง่ายนั้นแปลว่าสุกแล้ว ทิ้งไว้ให้เย็นประมาณ 5 นาที แล้วขูดเนื้อฟักทองให้เป็นเส้นเล็ก ๆ เติมเกลือและพริกไทยตามชอบ
4. ตวงฟักทองให้ได้ 3 ถ้วย +1/2 ถ้วย นำไปใส่ในผ้าขาวบางแล้วคั้นให้น้ำออกให้มากที่สุด เพราะยิ่งฟักทองแห้งมากเท่าไรก็จะยิ่งทำให้เนื้อพิซซ่ากรอบมากขึ้น
5. นำเนื้อฟักทองมาผสมกับไข่ไก่ มอสซาเรลล่าชีส พาร์มีซานชีส เกลือและพริกไทย ปั้นเนื้อฟักทองให้เป็นแผ่นบาง ๆ วางลงบนกระดาษรองอบที่ทาน้ำมัน นำเข้าไปอบประมาณ 20 นาที แล้วกลับด้าน อบต่ออีก 10 นาที
6. ทำซอสอะโวคาโด โดยนำอะโวคาโด โยเกิร์ต น้ำมะนาว ผงกระเทียม ขมิ้น พริกปาปริก้า และน้ำมันมะกอกใส่ลงในเครื่องบด เติมเกลือและพริกไทยดำป่นตามชอบ เตรียมไว้
7. ตักไก่บัฟฟาโล่ที่ทำเสร็จใส่ด้านบนแป้งพิซซ่าแล้วโรยด้วยชีสมอสซาเรลล่า นำเข้าเตาอบอีกประมาณ 5 -10 นาที นำออกมา ราดด้วยซอสอะโวคาโด พร้อมเสิร์ฟ

5. พิซซ่ามะเขือม่วง

และแล้วก็ถึงเมนูพิซซ่าผักที่เหมาะสำหรับปาร์ตี้ ขอนำเสนอเมนูพิซซ่ามะเขือม่วง จับมะเขือม่วงหั่นเป็นแว่นราดซอสพิซซ่าและเครื่องเครา กินแค่ชิ้นเดียวคงไม่พอเนอะ

ส่วนผสม พิซซ่ามะเขือม่วง

• มะเขือม่วงลูกใหญ่ ขนาด 9 -10 นิ้ว จำนวน 1 ลูก
• เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
• เครื่องเทศอิตาเลียน 2 ช้อนชา
• ใบโหระพา 10 ใบ
• ชีสพาร์มีซานขูด 1/3 ถ้วย
• ชีสมอสซาเรลล่าชนิดไขมันต่ำ 1/3 ถ้วย
• พริกป่นสำหรับโรยหน้า

ส่วนผสม ซอสพิซซ่า

• น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ 2-3 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมหัวใหญ่สับ 3 หัว
• เนื้อมะเขือเทศพร้อมเปลือก 1 กระป๋อง (14.5 ออนซ์)
• เครื่องเทศอิตาเลียน 1/2 ช้อนชา
• ผงออริกาโน่ 1/4 ช้อนชา

วิธีทำพิซซ่ามะเขือม่วง

1. ล้างทำความสะอาดมะเขือม่วงให้สะอาดและหั่นเป็นแว่นหนา ๆ ประมาณ 3/4 นิ้ว นำมะเขือม่วงไปคลุกกับเกลือและนำมาวางบนกระดาษทิชชูหนา ๆ เพื่อให้ดูซับน้ำในมะเขือม่วงออกมา ทิ้งไว้ 30 นาที แล้วเคาะเอาเกลือออก
2. อุ่นน้ำมันมะกอก 2-3 ช้อนชาในกระทะแล้วนำกระเทียมลงไปผัดจนสุก ใส่มะเขือเทศหั่นลูกเต๋า เครื่องเทศ และผงออริกาโนลงไป ผัดจนมะเขือเทศกลายเป็นเนื้อเหนียวข้น ใส่น้ำลงไปเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เหนียวจนเกินไป
3. นำมะเขือม่วงที่เคาะเกลือออกแล้วไปอบในเตาอุณหภูมิ 375 องศาฟาเรนไฮต์ 25 นาที เสร็จแล้วนำออกมาจากเตา ราดด้วยซอสที่เตรียมไว้ โรยชีสและใบโหระพา
4. นำเข้าไปอบในเตาอีก 6-7 นาที จนชีสละลายและเริ่มเป็นสีน้ำตาล นำออกจากเตาเสิร์ฟร้อน ๆ โรยพริกป่นเพื่อเพิ่มสีสันและรสชาติ





เมนูอาหาร พิซซ่าผัก ไอเดียทำพิซซ่าคลีนอิ่มอร่อยไม่ทำร้ายสุขภาพ ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.parpaikin.com/เมนูอาหาร/