ผู้เขียน หัวข้อ: เมื่อ หนังไทย ในยุคปัจจุบันกำลังเปลี่ยนไป  (อ่าน 1 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 12, 2018, 03:41:57 PM
  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 13
    • ดูรายละเอียด

ต้องยอมรับว่า แม้เศรษฐกิจจะดีหรือไม่ดีอย่างไร แต่อุตสาหกรรมหนังไทยก็ยังเติบโตไปได้อย่างต่อเนื่อง ในแต่ละปีมีหนังที่ทำรายได้เกินร้อยล้านบาทปีละหลายเรื่อง และมีนักแสดหน้าใหม่เกิดขึ้นทุกปี หากเรามองย้อนกลับไปในอดีต เราก็จะพบว่า หนังไทย ที่สามารถทำรายได้มาก ส่วนใหญ่เป็นหนังตลก อาจเป็นเพราะคนไทยมีความเครียดกันมาก เลยอยากจะหาอะไรที่ผ่อนคลาย แต่เชื่อไหมว่า หนังตลกส่วนใหญ่จะเป็นหนังต้นทุนต่ำ ทำให้ในปัจจุบัน คนส่วนมากพิจารณาในเรื่องของความคุ้มค่ามากขึ้น ส่งผลให้หนังไทยจำนวนมากต้องปรับตัว
เราจะเห็นว่า หนังไทย ในปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีมากขึ้น คือ ลงทุนกับเรื่องความสมจริงสมจังมากขึ้น นอกจากนั้นแล้ว ยังได้ใส่ใจรายละเอียดปลีกย่อยเพิ่มมากขึ้นด้วย สังเกตได้จาก หนังที่ประสบความสำเร็จในปัจจุบัน มีทั้งหนังรักปนตลก หนังตลกแท้ๆ และหนังที่มีความหมายดีๆ แต่บรรดาหนังตลกที่เคยทำเงินในอดีตของบรรดาผู้กำกับชื่อดัง กลับกลายเป็นหนังไม่ทำเงินอีกต่อไป เนื่องจากไม่มีการปรับปรุงพัฒนาตนเอง
ดังนั้นแล้ว ในยุคปัจจุบันเราจะเห็น หนังไทย ค่ายใหม่ๆเกิดขึ้นมากมาย และที่สำคัญ หนังค่ายดังทยอยกันปิดตัว และมีรายได้ที่ลดลงเป็นจำนวนมาก หรือ หนังบางเรื่องมีการลงทุนมาก แต่ไม่ตอบโจทย์คนไทยก็เจ๊งเอาเหมือนกัน เราในฐานะผู้บริโภคก็คงจะมีแต่ได้กับได้ ในยุคที่อุตสาหกรรมหนังมีการแข่งขันกันที่สูง จึงไม่น่าแปลกว่าทำไมคุณภาพหนังจึงออกมาดีมากขึ้น รวมทั้งนักแสดแต่ละคนก็พัฒนาฝีมือมากขึ้นด้วย
http://talk4trade.com