ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำหอมแท้กับความทรงจำ หาซื้อน้ำหอมได้ที่ lotsofperfume.com  (อ่าน 15 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ธันวาคม 13, 2017, 11:29:43 PM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 1015
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

น้ำหอมแบรนด์เนมกับความจำ
.
เคยมั้ยนะครับ ตื่นรุ่งเช้ามาวันนึงได้กลิ่นน้ำหอมแท้ อากาศตอนเช้าแล้วคิดถึงตอนเด็กๆเคยมั้ยเวลาได้กลิ่นของลมหนาวๆแล้วหลังจากนั้นก็เผลอไปรำลึกถึงผู้ใดกันคนนึง บางทีก็นึกออกแจ้งชัดแต่บางโอกาสก็แค่รู้สึกคุ้นๆไม่กระจ่าง นั่นเป็นเนื่องจากว่าประสาทสมองส่วนรับกลิ่น olfactory bulb นั้นอยู่ชิดกับระบบลิมบิก ซึ่งเป็นสมองส่วนที่มีหน้าที่ควบคุมสติ (amygdala) แล้วก็สร้างความจำ (hippocampus) ทำให้กลิ่นมีผลโดยตรงกับการเรียนสถานะการณ์รอบๆตัวแบบมีเงื่อนไข เท่านั้นยังไม่พอ ประสาทตา เสียง แล้วก็สัมผัสของคนเรายังมิได้เชื่อมต่อโดยตรงกับระบบลิมบิกอีกด้วย ก็เลยทำให้กลิ่นเป็นสิ่งที่ฝังลึกความจำของพวกเราก้าวหน้าที่สุด
.

.
นักวิทยาศาสตร์บอกว่า แรกเริ่มมนุษย์เราใช้กลิ่นสำหรับในการหาอาหาร ติดต่อสื่อสารกับคนอื่นๆ ใช้เป็นแรงกระตุ้นทางเพศ และก็เป็นเชื้อชาติเอาตัวรอดจากอันตราย การใช้กลิ่นเพียงเพื่อความสุนทรีย์เป็นสิ่งที่เราพัฒนามาคราวหลัง ไม่ว่าจะเพื่อส่วนตัวหรือเข้าสังคม นักวิทยาศาสตร์บางรายกล่าวว่าแม้กระทั่งการจูบกันก็ปรับปรุงมาจากการสูดดม มนุษย์เราจะมีฟีโรความนิ่งไว้ดึงดูดเพศตรงข้าม การจูบเป็นเหมือนอีกขั้นหนึ่งของการสูดตัวอีกข้างว่าเหมาะสมกันไหมนั่นเอง ด้วยเหตุผลดังกล่าวแล้ว การที่โฆษณาน้ำหอมแบรนด์เนมต่างๆของจากเมืองนอกจะออกแนวกวนโทสะหรือส่อไปในเรื่องทางเพศโดยมาก ไม่ว่าจะน้ำหอมสตรีหรือน้ำหอมเพศชายก็ดีแล้ว จึงไม่ใช่เรื่องเกินเรื่องจริงหรือยัดเยียดให้ลามกแต่อย่างใด
.

.
ในสังคมของพวกเราจะจำกลิ่นบางกลิ่นเชื่อมกับเหตุการณ์เสมือนๆกัน ดังเช่น น้ำหอมแบรนด์เนม กลิ่นสมุทร กลิ่นไหม้ กลิ่นดอกไม้ ก็เลยเป็นเหตุผลว่าทำไมพวกเราถึงสามารถจัดประเภทน้ำหอมเป็นกลิ่นไซบอก อโรมา ฟลอรัล วู้ดดี้ ฟรุ๊ตตี้ รวมทั้งอื่นๆได้ การออกแบบน้ำหอมของดีไซน์เนอร์ก็จะวางแบบกลิ่นน้ำหอมบนฐานรากเหล่านี้เหมือนกัน ดังเช่น น้ำหอมผู้ชายจะเน้นย้ำให้เข้ากับสิ่งของเสื้อผ้าที่ผู้ชายชอบใส่ น้ำหอมผู้หญิงจะย้ำกลิ่นดอกไม้ แม้กระนั้นถ้าหากเป็นชีวิตส่วนตัวแต่ละคน เราจะจดจำกลิ่นในเวลานั้นหรือช่วงสั้นๆก่อนหน้านั้นเข้ากับเหตุการณ์ฝังใจตรงหน้า โดยที่กลิ่นโดยมากจะพานึกไปถึงยุคเด็กๆเพราะเป็นวัยสมองกำลังก้าวหน้า ทำให้คนเรามีอารมณ์ต่อกลิ่นบางชนิดไม่เหมือนกันทั้งความจำที่ดีแล้วก็ร้าย (แม้กระนั้นความจำห่วยแตกๆอารมณ์ไม่ดีจะนึกออกง่ายยิ่งกว่า ด้วยเหตุว่าสัญชาติญาณการเอาชีวิตรอดของมนุษย์) อาทิเช่นกลิ่นเดทคราวแรก กลิ่นตอนไปเที่ยวต่างแดน กลิ่นงานแต่งงาน โน่นเป็นเหตุผลว่าเพราะเหตุไรคนเราถึงชอบกลิ่นน้ำหอมไม่เหมือนกัน ต่อให้แบรนด์หรือรุ่นที่ว่าดังๆขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่าๆก็ยังมีคนไม่ชอบ การที่พูดว่ากลิ่นวู้ดดี้หรือกลิ่นเครื่องหนังของน้ำหอมแท้จะบ่งบอกถึงความสุขุมนุ่มลึกจึงไม่จริงเสมอสำหรับบางบุคคลที่มีประสบการณ์ในอดีตแตกต่าง
.

.
จริงๆแล้ว ข้างการตลาดของหลายๆธุรกิจก็มองเห็นประโยช์จากกลิ่นนี้ด้วย ก็เลยมีการจัดอีเว้นท์สมนาคุณหรืองานกิจกรรมอะไรก็ตาม แล้วสร้างน้ำหอมแท้ กลิ่นหอมยวนใจๆที่ไม่สลับซับซ้อนมากมาย หาได้ทั่วๆไป อาจจะเป็นกลิ่นของกินที่แจกหรือกลิ่นดอกไม้ แล้วสร้างบรรยากาศเอาอกเอาใจเทคแคร์ลูกค้าให้เยี่ยมที่สุด สร้างความซาบซึ้งให้ลูกค้าจำ แล้วในอนาคตลูกค้าก็จะนึกถึงแบรนด์เนมหรือตัวผลิตภัณฑ์นั้นๆเมื่อได้กลิ่นดังที่กล่าวถึงแล้ว หรือบางครั้ง ทางแบรนด์เนมผลิตภัณฑ์ก็จะสร้างกลิ่นเฉพาะไม่มีใครเหมือนขึ้นมาเลยให้ลูกค้าจดจำ รู้ว่านี่แหละ กลิ่นอย่างงี้เป็นแบรนด์เนมนี้นี่เอง
.

.
พวกเราสามารถสร้างความจำที่ดีเชื่อมโยงกับกลิ่นได้ตามอยากด้วยกลิ่นน้ำหอม รวมทั้งกลิ่นนั้นจะทำให้เราร่าเริงแจ่มใสได้ตลอดทั้งวัน การเลือกใช้น้ำหอมแท้ในโอกาสสำคัญก็เลยเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะนอกจากจะดีต่อการเข้าสังคมแล้ว ชีวิตของเราก็จะผูกผันกับช่วงดีๆนั้นไปตลอดโดยยิ่งไปกว่านั้นตอนได้กลิ่นนั้น ยิ่งถ้าเกิดใช้น้ำหอมแท้ที่เป็นที่นิยมหรือคลาสสิค ก็จะได้กลิ่นนั้นเป็นประจำแล้วอารมณ์ของเราก็จะโดยไม่ทันรู้สึกตัวอีกด้วย ลองนึกภาพว่าตอนเทศกาลนี้ ถ้าหากพวกเรามีน้ำหอมแบรนด์เนมสักขวดนึงประจำตัวท่องเที่ยว หลังจากผ่านเดี๋ยวนี้ไป ทุกๆครั้งที่เราฉีดก็จะรู้สึกผ่อนคลาย หวนคิดถึงในขณะที่เราไปเที่ยว ถ้าเกิดสาวๆหนุ่มๆจะออกเดทหรือสร้างความตรึงใจให้ใครสักคนนึง ทดลองใช้น้ำหอมของจริงกลิ่นดีๆสักขวด เลือกตามความชอบ ตามคำแนะนำ ตามลักษณะนิสัย ตามฤดูกาลเป็นต้นว่าหน้าหนาว หรือแม้กระทั่งเลือกตามราศีกำเนิด! รับรองว่ากลิ่นของคุณจะค้างคาใจเขาไปอีกนานนม
.

.
ทราบอย่างงี้แล้ว ลองมาสร้างความทรงจำของคุณด้วยกลิ่นน้ำหอมกันครับ ความจำของคุณมีกลิ่นแบบไหนกัน?
.
เลือกน้ำหอมแบรนด์เนมแท้ของคุณถึงที่กะไว้ http://www.lotsofperfume.com/

Tags : น้ำหอม,น้ำหอมแท้,น้ำหอมแบรนด์เนม