ผู้เขียน หัวข้อ: ซากุระ ไฉนใครๆถึงถูกต้องดอกเบี้ย เหตุผลที่คนประเทศญี่ปุ่นให้ความยิ่งใหญ่กับการมอ  (อ่าน 13 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

พฤศจิกายน 20, 2017, 04:05:21 AM
  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 18695
  • เพศ: ชาย
    • ดูรายละเอียด

ประเพณีนิยมและเหตุการณ์ต่างๆ ที่เป็นคุณสมบัติเฉพาะของด้าวประเทศญี่ปุ่น จะต้องมีชื่อเรื่องของ ซากุระ มีอยู่ด้วยอย่างแน่นอน ทำไมคนญี่ปุ่นถึงติดใจและให้ความสำคัญกับ ซากุระ สัดส่วนนี้ด้วยนะ? ในตอนนี้จะขอพาเพื่อนพ้องๆไปรู้จักกับกิจจาและความสัมพันธ์ของ ซากุระ  มาลองต้องถึงเสน่ห์ของ ซากุระ ไปพร้อมสรรพๆกันล่วง
 

ซากุระ ถือเป็นเรื่องราวและที่สุดข้อที่สัมผัสคีบยกนำมาสร้างเป็นงานด้านขนมธรรมเนียมของประเทศญี่ปุ่นหนาแน่น นานาเนกส่วนย่อยก่อตั้งแต่ในโบราณกาล ช่างเขียนเองก็ได้จำความรู้สึกเหมือนกับในตอนนั้นและนำมาถ่ายทอดเป็นผลงานภาพวาดสไตล์ญี่ปุ่น ที่มี ซากุระ ประกอบชูไว้ด้วย ซึ่งเป็นตราของการผลัดเปลี่ยนฤดู ซึ่งมีอยู่หลายงาน ซากุระ ถึงถึงแม้จะมีตอนชีวิตและเหตุงามที่สั้นเพียงสิบกว่าวันเท่านั้น แต่ก็ยังถูกนำมากล่าวสุนทรพจน์ถึงใน งานหน้าด้านศิลปะต่างๆมากมายๆ นี่จึงถือเป็นข้อพิสูจน์อย่างดีถึงความมลักของชาวญี่ปุ่นที่มีสร้าง ซากุระ นั่นเอง
 
หลักธรรมะเนียมการเห็น ซากุระ ที่ญี่ปุ่นั้นโหมโรงมีมาตั้งในอดีตเมื่อ 1000 พันกว่าปีเพรงแล้วและมีเรื่องเล่า พร้อมกับตัวบทต่างๆ เกี่ยวกับจุดเริ่มต้นของการชม ซากุระ ด้วย เป็นต้นว่า กสิกรในสมัยนั้น จัดหามาจัดงานสมโภชเฉลิมฉลองขึ้นเพื่อสวดอธิษฐานขอเกี่ยวให้การเก็บเกี่ยวพืชผลจากการเกษตรกรรม อุดมสมบูรณ์ ซึ่งในช่วงเวลานั้นเกษตรกรจะใช้วันที่เริ่มบานข้าวของเครื่องใช้ ซากุระ มาสับเปลี่ยนปีปฏิทินอีกด้วย แต่ว่าในตอนแรกนั้น ดอกบ๊วยจะเป็นที่ซาบซึ้งใจมากกว่าเนื่องจากสีสันที่สดใสและได้ยอมรับอิทธิพล ทางวิ่งวัฒนธรรมจากด้าวเมืองจีน แต่ขนองจากนั้นข้อความสนใจผสาน ซากุระ ก็เริ่มมีเป็นสิบๆขึ้นเรื่อยๆ เกี่ยวข้องจาก ซากุระ เป็นดอกไม้ที่มีสีอ่อนและดูบอบบางแอโยนน่าทะนุถนอม จึงทำประทานท้ายที่สุดๆ ซากุระ ก็เชี่ยวชาญชนะกมลชาวญี่ปุ่นได้เสร็จและกลับกลายเป็นที่แบบต่อมานั่นเอง
 
ข้อดั้งเดิมก็คือรูปลักษณ์ภายนอกที่ดูออ่อนโยนซึ่งตรงกับความต้องใจของชาวญี่ปุ่นนั่นเอง ถ้ามองไกลๆ แล้วจะดูพางกับเมฆดอกไม้ที่หลุดล่วงลงมาสู่พื้นดิน ซึ่งเป็นภาพที่ดู เปรียบเสมือนอยู่ในโลกแห่งความฝัน จึงทำให้ผู้คนที่เผชิญต่างพากันหลงไหลและ เคลิบม่อยไปกับภาพฉากณความฝันฉากนี้ชัดเจน ซากุระ เป็นได้ไม่ใช่ดอกไม้ที่มี “สีชมพู” ที่บริสุทธิ์แต่ว่าเป็นดอกไม้ที่ถูกชโลมด้วย “สีชมพู ซากุระ” อ่อนๆ ซึ่งดูละมุนละม่อม อ่อนละมุน เพราะแบบนี้จึงทำให้ใครต่อใครต่างพากันหลงมลักนั่นเอง
 
ดอกไม้ ซากุระ เป็นมาลย์ที่มิได้คงภาพลักษณ์รูปร่าง “ความบริสุทธิ์” “ความงดงาม” อย่างสง่างามตามคำนิยามของดอกไม้ทั่วไป เฉพาะความงามของ ซากุระ นั้นคงอยู่เพียงไม่นาน เมื่อบานเต็มที่แล้ว ก็จะร่วงทันที ถึงแม้จะมีชีวิตภายแทบไม่นานแต่ความงามนั้นก็ย่อมตราตรึง และประทับใจชาวญี่ปุ่นอย่างแท้จริงตราบนานเท่านาน และในขณะที่ดอก ซากุระ กำลัง ร่วงหล่นนั้นยังชี้ให้ดูถึงทิวทัศน์สัญลักษณ์แห่งความคิดผีสางซามูไรที่มีมาตั้งแต่สมัยเก่าอีกด้วย กรณีบริสุทธิ์และรูปร่างเครื่องใช้ดอก ซากุระ ถือเอาว่าปัจจัยที่คุ้นเจนกับความรู้สึกของชาวประเทศญี่ปุ่นดอกไม้ ซากุระ เป็นดอกไม้ที่มิได้คงภาพลักษณ์รูปร่าง “ความบริสุทธิ์” “ความงดงาม” อย่างสง่างามตามคำนิยามของดอกไม้ทั่วไป แม้กระนั้นความงามของ ซากุระ นั้นคงอยู่เพียงไม่นาน เมื่อบานเต็มที่แล้ว ก็จะร่วงทันที ถึงแม้จะครอบครองเวลาปางไม่นานแต่ความงามนั้นก็ย่อมตราตรึง และประทับใจชาวญี่ปุ่นอย่างแท้จริงตราบนานเท่านาน และในขณะที่ดอก ซากุระ กำลัง ร่วงหล่นนั้นยังบอกให้ทัศนาถึงทิวภาพสัญลักษณ์แห่งความคิดภูตผีซามูไรที่มีมาตั้งแต่โบราณกาลอีกด้วย เหตุบริสุทธิ์และรูปร่างสรรพสิ่งดอก ซากุระ คือว่าปัจจัยที่ชินตาเจนกับหทัย

Tags : sakura,travel japan,ซากุระ