ผู้เขียน หัวข้อ: พฤติกรรมของ สุนัข ที่บ่งบอกว่าเขารักคุณ  (อ่าน 44 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตุลาคม 12, 2017, 09:36:59 AM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 176
    • ดูรายละเอียด

พฤติกรรมของ สุนัข ที่บ่งบอกว่าเขารักคุณ ทำอย่างไรดีถึงจะรู้ได้ว่าน้องหมาที่เราเลี้ยงนั้นเขารักเราจริง การทำท่าทางแปลกๆ ของพวกมันใช่การส่งสัญญาณบอกรักรึเปล่านะ? เพื่อคลายข้อสงสัย วันนี้ Petcitiz จะพาเพื่อนๆ มาดูกันว่าเวลาน้องหมาบอกรักน่ะ เขาทำกันอย่างไร
เราย่อมรู้กันดีอยู่แล้วว่าหมานั้นเป็นสัตว์ที่มีความซื่อสัตย์กับเจ้าของมาก แต่เราจะรับรู้ได้อย่างไรว่าเขากำลังส่งสัญญาณบอกรักเราอยู่? ถ้าอยากรู้ก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะมีนักวิทยาศาสตร์ และนักวิจัยกลุ่มหนึ่งได้ทำการทดลองเกี่ยวกับพฤติกรรมสุนัข เพื่อศึกษาภาษาของเจ้าตูบที่แสดงความหมายว่า มันรักคุณแน่นอน จะมีพฤติกรรมอะไรบ้างเราไปดูกันเลยค่ะ


1.มองตาอย่างหวานซึ้ง
Anderson Cooper ได้เข้าพบกับผู้เชี่ยวชาญเรื่องสุนัข Brian Hare เพื่อสนทนาเกี่ยวกับการแสดงออกเรื่องความรักของสุนัข แล้ว Brian ก็พบว่า เมื่อสุนัขได้จ้องตาของผู้เลี้ยง มันก็เหมือนการกอดด้วยสายตาสำหรับมันแล้ว เมื่อสุนัขได้จ้องตาในตอนที่กำลังเล่น หรือกอดกันอยู่นั้น ฮอร์โมนออกซิโทซินจะถูกปล่อยออกมา ซึ่งมันเป็นฮอร์โมนเดียวกันที่ทำให้แม่และทารกผูกพันกัน ถ้าเพื่อนๆ อยากลองทดสอบก็ทำได้เลยค่ะ เพียงแค่จับเขาอุ้มแล้วพยายามจ้องตา ถ้าเขาบ่ายเบี่ยงที่จะไม่มอง ก็แสดงว่าเพื่อนๆ ต้องทำคะแนนเพิ่มแล้วล่ะ และข้อควรระวังคือ อย่าพยายามไปบังคับให้เจ้าตูบมองตาบ่อยๆ ควรมองให้เป็นธรรมชาติเหมือนที่เรามองเขาปกตินั่นแหละ เพื่อที่เราจะได้เห็นการตอบสนองที่แท้จริงของเขา


2.สุนัขหาวเมื่อเราหาว
เราคงรู้กันอยู่แล้วว่าการหาวนั้นเหมือนเป็นโรคติดต่อ แต่มันไม่ได้ติดเฉพาะคนด้วยกันเท่านั้นนะ มันยังลามไปถึงสุนัขได้อีกด้วย เนื่องจากเขาได้เรียนรู้พฤติกรรมของมนุษย์เหมือนกัน ก็เลยรู้ว่านี่คือการหาว การหาวติดต่อแบบคนสู่คนนั้นอาจเกิดจากความรู้สึกร่วม แต่มันเป็นไปไม่ได้ที่สุนัขจะมีความรู้สึกร่วมกับมนุษย์ ดังนั้น เหตุผลที่เขาหาวตามเราก็อาจจะเป็นเพราะสายสัมพันธ์ที่เรามีกับเขานั่นเอง อีกทั้งยังมีการทดลองแล้วด้วยว่า สุนัขจะหาวตามเจ้าของมากกว่าหาวตามคนแปลกหน้าค่ะ


3.มายืนพิงเรา
เหตุผลที่สุนัขมายืนพิงเราก็เพราะว่า เขากำลังกังวลอะไรบางอย่าง ต้องการทำอะไรบางอย่าง หรืออยากไปไหนสักที่ แต่บางครั้งการยืนพิงก็เป็นอีกสัญญาณของความรัก ถึงแม้ว่าจะไม่ได้ยืนพิงเพราะเหตุผลข้างต้น แต่เขาก็ยังทำเพราะเขาคิดว่าคุณคือคนที่เขาไว้วางใจ และสามารถปกป้องเขาได้นั่นเอง


4.เข้ามาซบหลังจากมื้ออาหาร
ในหนังสือ How Dogs Love Us ของ Gregory Berns ได้อธิบายไว้ว่า ถ้าสุนัขเข้ามาซบคุณหลังจากที่กินข้าวเสร็จ นั่นเป็นสัญญาณดีที่เขาแสดงความรักต่อผู้เลี้ยง คนรักสุนัขส่วนใหญ่ หรือแม้กระทั่งคนที่ไม่ได้ชอบสุนัข ต่างก็รู้ว่าอาหารคือแรงผลักดันอย่างหนึ่งของสุนัข ฉะนั้นหลังจากที่กินเสร็จแล้ว การกระทำต่อมา ถือเป็นการแสดงออกที่สำคัญที่สุดยิ่งกว่าการกินเสียอีก ถ้าหากเขาเข้ามากอดคุณหลังกินเสร็จ นั่นก็อาจแปลว่าเจ้าตูบรักคุณจริงๆ นั่นแหละ


พฤติกรรมของ สุนัข ที่บ่งบอกว่าเขารักคุณ เพิ่มเติมคลิ๊กที่นี่https://www.petcitiz.info/สุนัข/