ผู้เขียน หัวข้อ: ผงหม่าล่า พริกหม่าล่า เครื่องเทศสไตล์จีน สูตรต้นตำหรับ ทำเองง่ายๆได้ที่บ้าน  (อ่าน 9 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สิงหาคม 17, 2017, 09:03:57 AM
  • Full Member
  • ***
  • กระทู้: 132
    • ดูรายละเอียด

ผงหม่าล่า พริกหม่าล่า เครื่องเทศสไตล์จีน

สูตรต้นตำหรับ ทำเองง่ายๆได้ที่บ้าน


หม่าล่า เป็นเครื่องเทศจีนชนิดหนึ่ง ที่นิยมใช้ในการปรุงอาหาร ของประเทศจีน
เป็นสมุนไพร ที่นิยมในมณฑลเสฉวนของประเทศจีนโดยคำว่า
ม่า หรือ หม่า แปลว่า “ชา” หล่า หรือ ล่า แปลว่า “เผ็ด”
ชาวจีนนิยมนำสมุนไพรชนิดนี้ไปประกอบอาหารอย่างต้มซุป ปิ้งย่าง ผัด
นิยมทานกันโดยเชื่อว่าม่าหล่า ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น
ในบ้านเราได้รับวัฒนธรรมการปรุง มาจากทางตอนใต้ของจีน
โดยผ่านลงมาถึงภาคเหนือของไทย โดยนิยมทำเป็น อาหารชนิดปิ้งย่าง
สำหรับกับแกล้ม และงานเลี้ยงสังสรร

ด้วยรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์นี้เอง
ทำให้ภายหลังได้มีการนำหม่าล่าเข้ามาขายในประเทศไทย
โดยเริ่มจากจังหวัดเชียงราย ก่อนจะค่อยๆ ฮิตมายังจังหวัดเชียงใหม่
ซึ่งในประเทศไทยนั้น ค่อนข้างจะแตกต่างจากจีนตรงนี้ว่า
เราเน้นปิ้งย่างอย่างเดียวเท่านั้น และมีการนำเนื้อชนิดต่างๆ
ไม่ว่าจะเป็นหมู ไก่ เนื้อวัว เครื่องใน หมึก มาย่างแล้วปรุงด้วยเครื่องหม่าล่า
ซึ่งแต่ละร้านก็จะมีเอกลักษณ์และสูตรการหมักเนื้อที่แตกต่างกันออกไป

ทำไมถึงเป็นที่นิยม!?
ถามว่าทำไมหม่าล่าจึงเป็นที่นิยมในหมู่ชาวเชียงใหม่
คงต้องบอกว่าเชียงใหม่เป็นเมืองแห่งอาหารปิ้งย่าง
ที่เราสามารถเห็นร้านหมูกระทะได้แทบทุกมุมเมือง
และยิ่งหม่าล่าเป็นอาหารรสชาติที่ค่อนข้างแปลกใหม่
แถมยังสามารถกินแกล้มกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้เป็นอย่างดี
จึงไม่แปลกอะไรที่หม่าล่าจึงฮิตระเบิดขนาดนี้

ผงหม่าล่าที่นิยมนำมาทำกันมีอยู่2ชนิด คือ
ผงหม่าล่า สูตร 1+1
ผงหม่าล่า สูตร 1+2
[ 1 ซอง สามารถปิ้งได้ 200-300 ไม้ ]
[สูตร 1+2 เผ็ดชากว่า สูตร 1+1]

*** พริกปิ้งย่างหม่าล่า ***
ด้วยส่วนผสมเครื่องเทศและพริกหอมจากจีนคุณภาพเยี่ยม
พริกสำเร็จรูปปิ้งย่างซองนี้จึงมีความเข้มข้น เผ็ดจัดจ้าน
สำหรับท่านที่ชอบทานปิ้งย่างหม่าล่ารสชาติแบบจัดจ้านจึงไม่ควรพลาดสูตรนี้

วิธีทำหม่าล่า
1. ส่วนผสมน้ำซอส
ใส่น้ำมันงา 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า     8 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำรสหวาน 8 ช้อนโต๊ะ (หาซีอิ๊วดำรสหวานที่ไม่ติดรสขมนะคะ)
2.นำหม่าล่าสูตร1+1 หรือ สูตร1+2 เทลงในน้ำซอสที่ผสมแล้วได้เลยค่ะ
3.ผงๆ ที่ใส่ให้มี 2 อย่าง แยกให้แล้วค่ะ
-A เพิ่มความหอม (ใส่ผสมกับส่วนผสม ในข้อ2 ได้เลยค่ะ)
-B เพิ่มความเผ็ด (ใส่ผสมกับส่วนผสม ในข้อ2 ได้เลยค่ะ)
หรือถ้าชอบเผ็ดมาก ให้โรยทีหลัง ไม่ต้องใส่ผสมกับน้ำซอสในข้อ 2
ใช้โรยทีหลัง เหมือนโรยพริกไทยค่ะ
นำไปปิ้งต่อจนสุก คุณก็จะได้ลิ้มรสปิ้งย่างสไตล์ยูนนานขนานแท้
หอมอร่อย เผ็ดชาถึงใจ